Tho Nhi Ky trieu Dai su Nga, Iran de phan doi nhung vi pham tai Syria hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Jarabulus, Syria ngày 2/9/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại sứ Nga tại Ankara để phản đối những vụ vi phạm cơ chế ngừng bắn tại khu vực giảm căng thẳng Idlib ở Syria.

Theo thông báo, những vi phạm đến từ quân đội chính phủ Syria. Tại cuộc làm việc, bộ trên đã chuyển đến Đại sứ Nga phản ứng và lo ngại của phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc này.

Hiện Đại sứ quán Nga tại Ankara chưa đưa ra bình luận gì.

[Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động trong lãnh thổ Syria]
  
Liên quan đến vụ việc, Đại sứ Iran, một trong 3 nước bảo trợ cho cơ chế ngừng bắn ở Syria, cũng bị Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu đến.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nước này đã đề nghị các đại sứ Nga và Iran kêu gọi Damascus chấm dứt những vụ vi phạm như vậy.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định quân đội Chính phủ Syria đã lấy danh nghĩa “chống tổ chức khủng bố Jebhat Al-Nusra” để tấn công binh sĩỹ của phe đối lập ôn hòa tại khu vực tỉnh Idlib./.
(Vietnam+)