Thoi tiet dem 18/9-ngay 19/9: Hau het cac khu vuc deu co mua dong hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hoàng Ngà/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên trong đêm 18/9 và ngày 19/9, ở Bắc Trung Bộ, khu vực Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, với lượng mưa phổ biến 50-150 mm.

Từ đêm 19/9, mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên trong đêm 18/9 và ngày 19/9, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên biển, do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh, đêm 18/9, ở Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Ở các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, đêm có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.  

Diễn biến chi tiết các khu vực đêm 18/9 và ngày 19/9: Phía Tây Bắc Bộ có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi, riêng Đồng bằng chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

[Mưa lớn gây một số thiệt hại tại Lào Cai, vùng núi chuyển rét hại]

Gió Đông Bắc cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4, đêm gió yếu dần. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C; cao nhất 27-30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, sáng có lúc có mưa rào và dông; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to và có nơi có dông. Gió Đông Bắc 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C; cao nhất 27-30 độ C.

Đêm 18/9 và ngày 19/9, có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 80 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to. Gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế ngày gió mạnh dần lên cấp 7-8, đêm gió yếu dần. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm mưa giảm dần. Gió Tây Nam cấp 3, phía Bắc gió mạnh dần lên cấp 4-5.

Riêng các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Nam ngày gió mạnh dần lên cấp 7-8, đêm gió yếu dần. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 25-28 độ C, riêng phía Nam 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to vào dông, đêm mưa giảm dần; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam đến Nam cấp 3.

Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 26-29 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C./.

Diệu Thúy (TTXVN/Vietnam+)