Thong tin moi nhat ve vu xa sung tai Canada khien 18 nguoi thiet mang hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: McLean)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ít nhất 18 nạn nhân cùng nghi phạm đã chết trong vụ xả súng điên cuồng cuối tuần qua ở tỉnh bang Nova Scotia, Canada. Trong số các nạn nhân tính đến thời điểm này có một cảnh sát, một giáo viên, một y tá và ít nhất ba cặp vợ chồng.

Sau khi bị cảnh sát truy đuổi nhiều giờ, nghi phạm Gabriel Wortman, 51 tuổi, đã chết trong trang phục giả danh cảnh sát.

Portapique là một thị trấn ven biển, chỉ có khoảng 100 cư dân, cách thủ phủ Halifax khoảng 90 phút lái xe. Nghi phạm sở hữu hai bất động sản lớn tại đường Portapique Beach, nơi vụ thảm sát được “kích hoạt” trong đêm 18/4.

Cảnh sát bắt đầu nhận được các cuộc gọi về vụ xả súng vào đêm 18/4, nhưng khi cảnh sát đến nơi, các nạn nhân đã chết và hung thủ đã rời khỏi hiện trường. Hung thủ lái chiếc xe đã được tân trang giống xe cảnh sát và tiếp tục hành vi cuồng sát. Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) thông báo về nhận dạng của nghi phạm vào lúc 8h54 ngày 19/4 trên Twitter.

[Cảnh sát Canada điều tra động cơ vụ nổ súng thảm sát ở Nova Scotia]

Có thời điểm nghi phạm đã chuyển từ chiếc xe giả danh cảnh sát sang chiếc Chevrolet Tracker SUV màu bạc. Cảnh sát đuổi kịp y tại một trạm xăng ở Enfield, nơi diễn ra cuộc đấu súng giữa cảnh sát và nghi phạm. Nghi phạm đã bị chết tại hiện trường.

Hàng xóm của Gabriel Wortman cho biết cơ sở chuyên làm răng giả của nghi phạm - Atlantic Denture Clinic- đã đóng cửa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Những người quen của Gabriel Wortman cho biết thêm, nghi phạm đã tân trang lại chiếc xe tuần tra cảnh sát được y mua tại một phiên đấu giá.

RCMP nhận định còn “quá sớm để nói về động cơ của vụ án”, trong bối cảnh Wortman không có tiền án tiền sự về hành vi bạo lực hay các quan điểm cực đoan./.

(TTXVN/Vietnam+)