Sau một ngày tích cực vận động, ngày 28/3, số học sinh của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đi học là 329 em (tổng số học sinh của trường là 569 em). Tuy nhiên, ngày 29/3 chỉ có 244 học sinh đi học.

Như vậy, từ ngày 25/3 đến nay, tình trạng học sinh Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên đồng loạt bỏ học kéo dài để phản ứng việc chuyển địa điểm sang Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi (một trường tư thục, do doanh nghiệp đầu tư xây dựng, quản lý) đang trở thành tâm điểm của dư luận, tạo những lo lắng về an ninh trật tự trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh Nguyễn Văn Tuế thường xuyên có mặt tại Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên cho biết những ngày qua, các thầy cô giáo với tâm huyết cao đang nỗ lực vận động, thuyết phục học sinh và phụ huynh học sinh đưa con em trở lại học tập.

Toàn bộ cán bộ, giáo viên đều nhận thức đầy đủ nhiệm vụ cấp bách và ưu tiên hàng đầu hiện nay là đưa các em trở lại trường học tập bởi năm học sắp kết thúc và Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia đang đến gần.

Ông Nguyễn Văn Tuế phân tích, việc các em nghỉ học sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của các em. Ông Tuế mong và khuyên các em trở lại học tập để đảm bảo quyền lợi.

Còn việc triển khai chính sách mới, cơ quan chức năng và các bậc phụ huynh tìm cách tháo gỡ vướng mắc. Cái khó trong công tác vận động các gia đình đưa con em trở lại trường học là nhiều gia đình cực đoan không tiếp xúc với các thầy giáo, cô giáo và cán bộ địa phương; cương quyết phản đối chủ trương chuyển địa điểm của tỉnh.

Phó Bí thư Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Yên Hoàng Mạnh Hưng cho hay dù công tác vận động người dân đưa con em trở lại học tập tại còn nhiều khó khăn, nhưng chính quyền, đoàn thể của địa phương vẫn kiên trì nắm sát địa bàn, đến tận từng gia đình để vận động, thuyết phục.

[Hơn 500 học sinh ở Quảng Ninh bỏ học: Vận động học sinh trở lại trường]

Bà Ngô Thu Hương, Phó Ban đại diện phụ huynh học sinh Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên có con đang là học sinh lớp 12 của trường chia sẻ mấy ngày nay, bà đã động viên con đi học trở lại, những việc khác là việc của người lớn.

Tuy nhiên, con bà cho biết, cả lớp đều thống nhất đồng loạt nghỉ học nên cháu không thể học một mình. Mấy ngày nay, một số học sinh vẫn rời nhà từ 6 giờ 30 nhưng lại không đến trường, đến lớp khiến các bậc phụ huynh có thêm nỗi lo.

Theo bà Hương, hầu hết học sinh và phụ huynh học sinh đều không đồng tình với Quyết định 896 của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Ý kiến đóng góp của tập thể phụ huynh học sinh nhà trường đã được gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, song họ chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan này.

Bà Hương đặt vấn đề nếu cơ sở giáo dục mới khang trang hơn, tốt hơn, chắc chắn người dân và các em học sinh sẽ chuyển đến học tập ngay. Vậy tại sao, hầu hết phụ huynh không đồng tình với chủ trương chuyển trường của chính quyền địa phương?

Người dân Tiên Yên mong mỏi chính quyền địa phương, ngành Giáo dục xem xét, cân nhắc lại việc triển khai chủ trương mới này. Chỉ cần chính quyền địa phương rút lại quyết định chuyển trường, tất cả học sinh sẽ trở lại lớp học.

Thong tin them ve vu hon 500 hoc sinh khong den truong o Quang Ninh hinh anh 1Trường PTTH Tiên Yên trở nên vắng lặng trong ngày thứ Hai đầu tuần. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Trước đó, ngày 26/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đồng ý việc lùi thời hạn chuyển Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên sang Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi đến hết năm học 2018-2019. Học sinh vẫn học tập tại trường cũ đến hết năm học nhưng toàn bộ Ban Giám hiệu và cán bộ, thầy cô giáo phải chuyển sang công tác tại trụ sở mới ngay trong tháng 4. Động thái này vẫn chưa thuyết phục được học sinh và phụ huynh học sinh.

Đã 5 ngày trôi qua, diễn biến vụ việc chưa có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Các thầy, cô giáo vẫn miệt mài vận động học sinh trở lại trường lớp. Song đại đa số học sinh, phụ huynh học sinh vẫn nhất quyết không đồng thuận với chủ trương của Ủy ban Nhân dân tỉnh. Họ nhất mực yêu cầu chính quyền địa phương rút lại quyết định đã ban hành.

Như tin đã đưa, ngày 8/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định 896 phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên. Lý do thuê là cơ sở vật chất của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên đã xuống cấp (có dãy nhà được xây dựng từ năm 1970), không đảm bảo an toàn cho công tác giảng dạy và học tập.

Theo kế hoạch ban đầu dự kiến, từ ngày 1/4 sẽ chuyển toàn bộ Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên chuyển sang Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi. Khi đó, Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên sẽ học buổi sáng, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi sẽ học buổi chiều.

Học sinh và các bậc phụ huynh không đồng thuận vì nhiều lý do như việc chuyển trường sẽ ảnh hưởng đến tâm tư và kết quả học tập của học sinh khi Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia đang đến gần; vị trí trường mới gần đường quốc lộ gây ra áp lực giao thông, môi trường giáo dục giữa hai trường có sự khác biệt, hay họ lo lắng chủ trương sáp nhập trường công lập và tư thục trong tương lai…

Ngoài việc môi trường và chất lượng giáo dục, dư luận cũng quan tâm đến bản hợp đồng thuê cơ sở hạ tầng của ngành Giáo dục với doanh nghiệp sở hữu Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi, bởi bài toán kinh tế thuê trường "bán thời gian" (nửa ngày) quá có lợi cho chủ đầu tư.

Trong khi đó, nếu bản hợp đồng không chặt chẽ, sau này học sinh, phụ huynh học sinh và thậm chí là ngân sách nhà nước rất có thể bị chịu "phí chồng phí" bởi các dịch vụ phụ trợ giáo dục phát sinh do chủ đầu tư đưa ra./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)