Thủ lĩnh trẻ kết nối, ươm những mầm xanh tình nguyện

Không chỉ là người sáng lập nhiều hội nhóm, chương trình tình nguyện, Nguyễn Xuân Trường còn là người kết nối hoạt động của khoảng 70 câu lạc bộ với hơn 300 chuyến hàng từ thiện.
Nguyễn Xuân Trường và cán bộ Đoàn xã Cao Bồ (huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang) tại lễ khởi công Mái ấm yêu thương số 1. (Ảnh: NV)
Nguyễn Xuân Trường và cán bộ Đoàn xã Cao Bồ (huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang) tại lễ khởi công Mái ấm yêu thương số 1. (Ảnh: NV)

Hơn 300 chuyến hàng từ thiện được vận chuyển miễn phí, khoảng 70 câu lạc bộ, đội nhóm thanh niên tình nguyện mỗi năm được kết nối trên khắp mọi miền, phát triển nhiều dự án xây trường học, nhà ở vùng cao,… Ít ai biết rằng, đằng sau những hoạt động đáng nể ấy lại là chân dung chàng thanh niên trẻ tuổi với đam mê kết nối và ươm những mầm xanh thiện nguyện.

Say hoạt động đoàn từ việc... ngủ quên thi đại học

Sinh ra tại vùng đất mỏ Quảng Ninh, Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1996, cựu sinh viên Đại học Nông nghiệp) sau hơn 5 năm hoạt động Đoàn nhiệt huyết, giờ đây đã trở thành người đầu tàu đầy bản lĩnh.

Nhắc về cơ duyên đến với màu áo xanh tình nguyện, Trường hóm hỉnh kể về ngày thi đại học của anh. Vì ngủ quên mà cậu học sinh cuối cấp có nguy cơ không được tham dự kỳ thi. Nhưng chính các anh chị trong đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi năm đó đã giúp Trường tới được điểm thi an toàn và đúng giờ.

“Từ đó, màu áo xanh tình nguyện đã luôn là hình ảnh đẹp đẽ thổi bùng ngọn lửa thiện nguyện trong tôi,” Trường chia sẻ.

Ngay từ năm nhất đại học, Trường đã rất ham tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên. Đặc biệt, khi thấy các bạn sinh viên tỉnh lẻ xuống Hà Nội học có được môi trường hoạt động Hội đồng hương trong khi tỉnh Quảng Ninh quê hương anh lại chưa làm được điều này. Và thế là “Đội sinh viên tình nguyện đồng hương Quảng Ninh” chính thức ra đời năm 2014 với bao hy vọng ấp ủ của chàng thanh niên trẻ tuổi. Như một bàn đạp khích lệ tinh thần, Trường luôn giữ được lửa nhiệt huyết và truyền lại cho những thế hệ sau này.

Nói về khó khăn trong ngày đầu sáng lập và phát triển đội, Trường nhớ nhất là những ngày đi tìm tòi, học hỏi các đội bạn về cách tổ chức chương trình, duy trì hoạt động… Sau 5 năm, “mầm xanh” ấp ủ của chàng trai trẻ vẫn đang phát triển khỏe mạnh với các hoạt động, chương trình đã đi vào quỹ đạo.

Bên cạnh đó, Trường thường xuyên tìm tòi và tìm cách tổ chức thêm nhiều hoạt động mới mẻ và bổ ích, thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ. Giữa năm 2018 vừa qua, Trường đã tổ chức thành công nhóm tình nguyện “Ước mơ cho em,” hoạt động tích cực với các dự án xây trường học, mái ấm cho những địa phương vùng sâu, vùng xa.

Khi được hỏi về cách sắp xếp và huy động nguồn lực hỗ trợ, Trường tự tin khẳng định: “Chỉ cần mình chủ động và làm việc uy tín thì rất ít khi gặp phải trục trặc gì trong quá trình tổ chức.” Để chứng minh, anh mở ra một bảng biểu phân công công việc hết sức cụ thể. Một điều thú vị được Trường chia sẻ thêm là khi tổ chức một chương trình đều cần các khâu gần giống nhau. Vì thế khi đã quá quen với việc điều phối hay hỗ trợ các chương trình, anh không gặp phải quá nhiều khó khăn.

Cũng chính nhờ kinh nghiệm hoạt động và cách làm việc cực kỳ khoa học, Trường luôn nhận được sự tín nhiệm của mọi người trong cộng đồng tình nguyện và cán bộ địa phương. Bất cứ các đội nhóm nào cần tới sự giúp đỡ, liên hệ và tư vấn chương trình, thủ lĩnh Nguyễn Xuân Trường luôn sẵn sang, nhất là việc kết nối đội nhóm đó với địa phương nơi diễn ra chương trình.

Để thực hiện nhiệm vụ này hiệu quả hơn, Trường và ban điều hành nhóm Ước mơ cho em đang xây dựng và triển khai dự án “Bản đồ tình nguyện.” Nếu thành công, nó sẽ là công cụ đắc lực giúp các đội nhóm dễ dàng tiền trạm điều kiện của các địa phương cũng như liên hệ với lãnh đạo nơi diễn ra các chương trình tình nguyện. “Có như thế, hoạt động thanh niên vì cộng đồng mới thực sự ý nghĩa và hiệu quả,” Trường chia sẻ.

Thủ lĩnh trẻ kết nối, ươm những mầm xanh tình nguyện ảnh 1Nguyễn Xuân Trường trong lễ tôn vinh Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. (Ảnh: NV)

“Kết nối là phát triển”

Theo Trường, kết nối chính là phương châm hoạt động tình nguyện vô cùng thiết thực và hiện đại, kết nối là phát triển. Chính vì vậy, không chịu bó hẹp hoạt động trong một đội nhóm, Trường luôn hướng tới việc giao lưu, kết nối cộng đồng tình nguyện Việt Nam trên khắp mọi miền của tổ quốc.

Cũng nhờ kết nối mà nguồn lực cho các chương trình thiện nguyện trở nên lớn mạnh hơn. Dù chỉ là sinh viên mới tốt nghiệp nhưng Nguyễn Xuân Trường vẫn đều đặn huy động và điều phối tổ chức rất nhiều các dự án nhân ái như: xây dựng 8 điểm trường học vùng sâu vùng xa, bàn giao tổng cộng 6 ngôi nhà cho 6 hộ gia đình chính sách, xây các điểm cầu nối liền trường học và giao thương tại các xã miền núi…

Với mong muốn các hoạt động thanh niên tình nguyện cũng chính là môi trường đào tạo cho giới trẻ những kiến thức, kỹ năng khó có thể tìm thấy trong sách vở, Trường cũng thường xuyên kết nối và hỗ trợ các suất học bổng miễn phí cho chính cách thành viên trong đội nhóm tình nguyện như các khóa học về photoshop, dựng video...

[Thanh niên tình nguyện Hè: Hành trình trưởng thành của thanh niên]

Kết nối cũng là cách mà Trường duy trì hoạt động tình nguyện trong thời gian này, khi đã ra trường, đi làm, không thể tham gia trực tiếp tất cả các chương trình mà mình tâm huyết như khi còn là sinh viên.

Trường đang hoạt động trên vai trò kết nối và hỗ trợ cố vấn các chương trình. Bằng những mối quan hệ và kinh nghiệm đã tích lũy được sau 5 năm hoạt động, Nguyễn Xuân Trường luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi đội nhóm khi cần. Với sự nhạy bén của tuổi trẻ, Trường ứng dụng rất tốt công nghệ hiện đại vào các hoạt động của mình. Hầu hết mọi sự chỉ đạo hay cố vấn hỗ trợ của anh đều được thực hiện online, đặc biệt là trên mạng xã hội. Trường dùng chính trang facebook cá nhân của mình để lan tỏa cũng như kêu gọi cách nguồn lực phục vụ cho các chương trình.

“Tôi vẫn cố gắng sắp xếp nhiều thời gian nhất có thể để tham gia hoạt động đoàn cùng các em sinh viên, chỉ muốn được ngồi bệt thành vòng tròn cùng mọi người, bàn về chương trình, chia sẻ những kinh nghiệm huy động nguồn lực, làm truyền thông, đối ngoại, thêm chiếc ghita để ngân nga vài câu hát thì thật tuyệt vời,” Trường chia sẻ.

Điều mà Trường trăn trở hiện tại là làm sao để duy trì được trong sạch và bền vững phong trào thanh niên toàn quốc, bởi theo Trường, những “mầm xanh tình nguyện” phải được vun trồng kỹ lưỡng ngay từ khi còn non mới hi vọng được phát triển mạnh mẽ và có ích cho xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục