Thu ngan sach Nha nuoc ca nam uoc dat 98% so voi du toan hinh anh 1Hoạt động nghiệp vụ kế toán kiểm soát chi tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Ngày 31/12, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu-chi ngân sách nhà nước năm 2020 diễn ra tại 66 điểm cầu trung ương và các địa phương.

Sau khi nghe các báo cáo của Bộ Tài chính, báo cáo của các địa phương, căn cứ số liệu tính đến hết ngày 30/12/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, kết quả thực hiện các nhiệm vụ tài chính-ngân sách nhà nước năm 2020 rất tích cực và toàn diện.

Bộ Tài chính cho biết, ước thực hiện cả năm 2020, thu ngân sách Nhà nước đạt khoảng 1.481,6 nghìn tỷ đồng, đạt 98% so dự toán, tăng 158,5 nghìn tỷ đồng so với số báo cáo Quốc hội. Tỷ lệ động viên vào ngân sách nhà nước đạt 23,5%GDP, riêng thuế, phí đạt 18,9%GDP.

Trong năm, cơ quan Thuế đã thực hiện gia hạn hoặc miễn giảm tiền thuê đất, phí và lệ phí khoảng 128 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng thời, thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế kết hợp với hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hải quan để tạo thuận lợi tối đa, tiết giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Trong năm, toàn ngành cũng đã tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, với trên 86 nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành (riêng cơ quan Thuế thực hiện 79,6 nghìn cuộc); kiểm tra 737 nghìn hồ sơ kê khai thuế; điều tra chống buôn lậu bắt giữ, xử lý gần 15 nghìn vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan.

[Tổng thu ngân sách nhà nước từ thuế vượt hơn 100% dự toán]

Qua đó, kiến nghị xử lý tài chính trên 76 nghìn tỷ đồng; trong đó, kiến nghị thu nộp ngân sách nhà nước trên 22 nghìn tỷ đồng (đã thu nộp 13,5 nghìn tỷ đồng); giảm lỗ, giảm khấu trừ và xử lý tài chính khác gần 50 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định đây là những con số hết sức tích cực trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 2,91%, thấp hơn nhiều so mục tiêu (6,8%) và thực hiện nhiều giải pháp chính sách tài khóa để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất-kinh doanh.

Về chi ngân sách, trong bối cảnh thu ngân sách giảm, cân đối ngân sách các cấp khó khăn, song nhờ chủ động trong điều hành và vận dụng hiệu quả nhiều giải pháp quản lý chi ngân sách nhà nước, ngành tài chính vẫn đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân vượt qua tác động của đại dịch, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Tính đến hết ngày 30/12, ngân sách nhà nước đã chi khoảng 18,1 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ cho gần 13 triệu người dân. Đồng thời, đề xuất cấp 36,6 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm.

Một điểm sáng trong điều hành là tiến độ giải ngân vốn đầu tư phát triển tiến bộ hơn so năm trước, lũy kế hết tháng 12 đã đạt gần 83% kế hoạch năm.

Bội chi ngân sách nhà nước nợ công được kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi Quốc hội cho phép, tương ứng khoảng 4,2% và 55,9% GDP.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, kết quả đạt được trong năm 2020 là rất tích cực và toàn diện trong bối cảnh chúng ta chịu tác động nghiêm trọng của thiên tai, dịch bệnh.

"Đây là sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị. Các kết quả này cũng là tiền đề quan trọng để chúng ta tự tin bước vào năm 2021, năm đầu của kế hoạch 5 năm và chiến lược 10 năm về phát triển kinh tế-xã hội thời kỳ tới," Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)