Thu truong Bo GD-DT: Quyet tam dua sinh vien tro lai truong hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn lì xì năm mới cho sinh viên. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Quyết tâm đưa sinh viên trở lại trường đồng thời không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trong đợt kiểm tra việc đón sinh viên trở lại của các trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Giao thông vận tải hôm nay, 14/2.

Bố trí khu cách ly ngay trong trường

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo sư Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết trường đã bố trí lịch học linh hoạt để số lượng sinh viên đến trường chỉ bằng một nửa so với tổng số sinh viên, đảm bảo việc không tập trung. Tất cả các sinh viên phải tiêm đủ hai mũi vaccine mới được trở lại trường. Ông Cường cho hay hiện Đại học Kinh tế quốc dân còn 170 sinh viên chưa tiêm đủ hai mũi. Các trường hợp này đều phải giải trình lý do và trường sẽ bố trí cho các em tiêm phòng sớm nhất có thể. Rà soát của trường cũng cho thấy có trên 170 sinh viên và 20 giảng viên đang là F0.

Để kịp thời ứng phó với các tình huống, Đại học Kinh tế quốc dân đã bố trí khu cách ly ngay trong trường với 7 phòng, 49 giường, khu vệ sinh khép kín. Trong trường hợp sinh viên bị cách ly, nhà trường sẽ đảm bảo cung cấp các nhu yếu phẩm cho các em. Trường hợp biểu hiện nặng trường sẽ liên hệ với các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. “Khu cách ly không chỉ dành cho sinh viên ký túc xá. Với những em ở trọ ngoài nếu bị F0 và cần chỗ ở vẫn có thể vào khu cách ly của trường,” giáo sư Hoàng Văn Cường cho hay.

Tại Đại học Giao thông Vận tải, theo phó giáo sư Nguyễn Ngọc Long, Hiệu trưởng nhà trường, hiện có khoảng gần 4.000 sinh viên trở lại trường, trong đó có khoảng 2.000 sinh viên đã học trực tiếp từ hôm nay, gần 2.000 sinh viên năm cuối cũng đã trở lại trường để học các học phần thực hành, thực tập. Trường dự kiến sau 3 tuần sẽ đón toàn bộ sinh viên trở lại để học tập trung. “Trước khi đón sinh viên, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về vật tư, trang thiết bị y tế, các kế hoạch phòng chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế,” phó giáo sư Nguyễn Ngọc Long chia sẻ.

Thu truong Bo GD-DT: Quyet tam dua sinh vien tro lai truong hinh anh 2Sinh viên được yêu cầu tuân thủ 5K khi trở lại trường học. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của các trường, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng khác so với phổ thông, sinh viên không ở một nơi mà đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước, số lượng cán bộ giảng viên, sinh viên cũng rất lớn. Vì vậy, các trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cơ sở y tế trên địa bàn để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, đặc biệt là khi số ca F0 tăng lên hoặc có biểu hiện nặng. Bên cạnh đó cần chú trọng công tác truyền thông cho cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên để chủ động phòng dịch, không chủ quan nhưng không quá lo lắng.

Linh hoạt khắc phục khó khăn

Chia sẻ về kế hoạch đào tạo, phó giáo sư Nguyễn Ngọc Long cho hay nhà trường đã triển khai hệ thống giảng dạy, học tập trực tuyến. Hệ thống này sẽ được kích hoạt khi xuất hiện F0 tại các lớp và phải chuyển sang giảng dạy, học tập trực tuyến.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trường Đại học Giao thông Vận tải, khó khăn hiện nay là nhà trường đang thực hiện triển khai đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Theo đó, một sinh viên sẽ tham gia nhiều học phần và một lớp học phần có nhiều sinh viên ở các lớp khác nhau. Vì vậy, trường hợp xuất hiện F0 trong thời gian học trực tiếp thì nhiều lớp học phần phải chuyển sang học trực tuyến, dẫn đến tình trạng sinh viên vừa phải học trực tiếp, vừa phải học trực tuyến. Bên cạnh đó, việc bố trí cho sinh viên đi học thực tập trực tiếp ở một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. “Thực tế hiện có một số đơn vị không nhận sinh viên thực tập,” phó giáo sư Nguyễn Ngọc Long chia sẻ.

Thu truong Bo GD-DT: Quyet tam dua sinh vien tro lai truong hinh anh 3Sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân đi học trở lại sáng nay, 14/2. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Ngoài ra, theo lãnh đạo các trường, một số sinh viên sau thời gian dài học trực tuyến sẽ có tâm lý ngại đi học trực tiếp. Tại Đại học Kinh tế quốc dân, trường chủ trương sẽ chỉ dạy trực tiếp, không dạy trực tuyến. Trong trường hợp sinh viên không thể đến trường do bị bị cách ly, giảng viến sẽ bố trí ghi hình bài giảng và gửi cho sinh viên theo dõi kèm các tài liệu liên quan đến bài học.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng nhà trường cần phải nắm chắc dữ liệu thông tin của sinh viên, từ đó mới có quyết định đúng và trúng. Về hình thức, phương án dạy học cần khoa học và linh hoạt.

[Học sinh, sinh viên trở lại trường học: Tự tin thích ứng an toàn]

Trong bối cảnh dịch bệnh, Thứ trưởng nhấn mạnh việc đưa sinh viên trở lại trường, không có nghĩa là 100% sinh viên học trực tiếp vì sẽ có những sinh viên vì dịch bệnh – lý do bất khả kháng – không thể đến trường. Khẳng định việc dạy học theo hình thức nào là quyền tự chủ của các trường nhưng Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng với những học phần học trực tuyến tốt hơn thì có thể tiếp tục triển khai áp dụng phương án này. Ngoài việc dạy học trực tiếp, toàn bộ bài giảng có thể đưa lên hệ thống LMS để những sinh viên không thể đến trường có thể xem lại bài giảng qua hệ thống này.

Nhắc lại khuyến cáo của UNICEF và UNESCO: “Trong đại dịch, nơi đóng cửa muộn nhất là trường học và nơi mở cửa sớm nhất cũng là trường học,” Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh mới, nhà trường vừa phải sống chung với dịch bệnh, vừa phải làm tốt sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

"Việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường học tập trung là cần thiết. Đó vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của nhà trường và cán bộ, giảng viên, sinh viên. Trong thời gian tới các trường đại học cần mạnh dạn hơn, quyết tâm hơn trong việc đón sinh viên trở lại trường nhưng cũng không lơ là trong phòng chống dịch, kịp thời hỗ trợ sinh viên để các em và phụ huynh yên tâm,” Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)