Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/2, Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn đã bất ngờ đệ đơn từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ ở quốc gia Đông Phi này vẫn chưa có dấu hiệu vãn hồi.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Desalegn cho biết ông sẽ từ nhiệm cả 2 cương vị là người đứng đầu chính phủ và Chủ tịch đảng cầm quyền Mặt trận Nhân dân Dân chủ Cách mạng Ethiopia (EPRDF) để mở đường cho các cải cách.

Ông Desalegn bày tỏ lo ngại tình trạng hỗn loạn và cuộc khủng hoảng chính trị tại Ethiopia đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người dân.

Ông Desalegn cho biết ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thủ tướng cho đến khi EPRDF và Quốc hội nước này chấp nhận đơn từ chức và chỉ định thủ tướng mới. Ông Desalegn giữ chức Thủ tướng Ethiopia từ năm 2012.

Hồi cuối tháng 3/2017, Quốc hội Ethiopia đã thông qua việc gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 4 tháng nhằm duy trì sự yên bình và đảm bảo an ninh ở nước này.

Tình trạng khẩn cấp vốn được Thủ tướng Desalegn ban bố lần đầu tiên hồi tháng 10/2016 nhằm dập tắt các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nhiều vùng của nước này trong nhiều tháng, dẫn tới bùng phát bạo lực khiến khoảng 500 người thiệt mạng.

Đến tháng 11, lệnh cấm các nhà ngoại giao đi ra khỏi thủ đô ngoài phạm vi bán kính 40 km mà không có giấy phép đã được dỡ bỏ.

Trong khi đó, các biện pháp an ninh khác vẫn được giữ nguyên như cấm người dân tham gia các nhóm đối lập bị chính phủ liệt vào danh sách các phong trào khủng bố; cấm phân phát những vật dụng có thể kích động sự hỗn loạn./.