Ảnh tư liệu: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi tháng 11/2015. (Nguồn: THX)

Theo Kyodo, ngày 9/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) để ký kết một số thỏa thuận, trong bối cảnh quan hệ song phương đã được cải thiện trong năm đánh dấu 40 năm ngày hai nước ký hiệp ước hữu nghị.

Với tình hình đang thay đổi mạnh mẽ trên Bán đảo Triều Tiên, hai vị Thủ tướng cũng nhiều khả năng sẽ trao đổi quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới.

Theo các nguồn tin ngoại giao, trên mặt trận kinh tế, hai bên sẽ nhất trí khởi động một hội đồng phụ trách lĩnh vực công và lĩnh vực tư nhân để xem xét về những dự án hợp tác cụ thể liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Ngoài ra, các nguồn tin trên cho biết hai Thủ tướng có thể nhất trí thực thi một "Cơ chế liên lạc trên không và trên biển" tại Biển Hoa Đông, đồng thời cam kết nối lại đường dây hoán đổi tiền tệ song phương trong tình huống tài chính khẩn cấp./.