Thủ tướng Nhật cam kết sớm kiểm soát dịch, quyết tâm tổ chức Olympic

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tái khẳng định cam kết sớm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này và quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa Hè này.
Thủ tướng Nhật cam kết sớm kiểm soát dịch, quyết tâm tổ chức Olympic ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tái khẳng định cam kết sớm kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này và quyết tâm tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa Hè này.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 204 của Quốc hội, Thủ tướng Suga cho biết Chính phủ sẽ làm công tác chuẩn bị cho việc tiêm phòng vắcxin để chương trình này có thể bắt đầu triển khai vào cuối tháng 2.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định ông sẽ tiêm phòng vắcxin để xóa tan hoài nghi trong công chúng.

Theo Thủ tướng Suga, Chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ cho các bệnh viện đang chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19, trong đó có việc cung cấp hỗ trợ tài chính để giúp các bệnh viện nâng cao năng lực và nếu cần, sẽ huy động đội ngũ y tế từ Lực lượng Phòng vệ (SDF).

[Nhật Bản lập hệ thống giám sát người nước ngoài nhiễm COVID-19]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục chuẩn bị để đăng cai các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.

Ông Suga nhấn mạnh các sự kiện thể thao này sẽ là “bằng chứng cho thấy loài người đã đánh bại dịch COVID-19” và là cơ hội để cho thấy sự phục hồi của Nhật Bản từ các thảm họa động đất, sóng thần và cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011.

Trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Suga cam kết sẽ “hoàn thành trách nhiệm chính trị” của mình nhằm duy trì hoạt động của các doanh nghiệp và bảo vệ công việc cho người lao động.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga nhấn mạnh số hóa sẽ trở thành biểu tượng quan trọng của cải cách hành chính và cơ quan mới của chính phủ sẽ ra mắt vào tháng 9 để dẫn dắt các nỗ lực số hóa.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu trong việc phát triển các mạng viễn thông 5G và thế hệ tiếp sau đang rất quyết liệt, Chính phủ sẽ hợp tác với khu vực tư nhân để đưa Nhật Bản trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực môi trường, Thủ tướng Suga tái khẳng định trọng tâm của mình trong việc thúc đẩy công nghệ xanh cũng như Chính phủ sẽ khuyến khích đầu tư tư nhân ở trong nước và thu hút đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực này thông qua các cơ chế trên thị trường tài chính.

Theo Thủ tướng Suga, Nhật Bản đặt mục tiêu nâng tỷ lệ xe ôtô điện, xe hybrid và xe sử dụng tế bào nhiên liệu lên 100% vào năm 2035.

Trên mặt trận đối ngoại, Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản coi trọng sự hợp tác giữa các quốc gia và sẽ tìm kiếm sự hợp tác với các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế, trong lúc đi đầu trong việc thiết lập trật tự thế giới trong thời hậu đại dịch COVID-19.

Ông Suga nhấn mạnh quan hệ đồng minh với Mỹ không chỉ là nền tảng cho chính sách đối ngoại và an ninh của Nhật Bản mà còn cho hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể gặp Tổng thống đắc cử Joe Biden càng sớm, càng tốt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục