Thu tuong Thai Lan cong du Duc, thuc day quan he song phuong hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong hai ngày 27-28/11, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Prayuth sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel để nâng quan hệ Thái Lan-Đức lên tầm quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp 4.0, hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.

Thái Lan đặc biệt chú trọng tăng cường hợp tác với Đức về giáo dục kỹ thuật và dạy nghề, xây dựng năng lực và phát triển kỹ năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan, cũng như tạo điều kiện cho các dự án khởi nghiệp, qua đó giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện.

Hai bên cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Thái Lan và nhiệm kỳ thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Đức vào năm 2019 trong việc giải quyết các vấn đề chung của châu Á và châu Âu.

Thái Lan và Đức sẽ tìm hiểu cơ hội mở rộng hợp tác phát triển theo các khuôn khổ ba bên và ASEAN, trong bối cảnh Đức là nước duy nhất nắm giữ vị thế của đối tác phát triển của ASEAN.

Thái Lan cũng sẽ mời Đức trở thành Đối tác phát triển của Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyarwady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS), nhằm giúp các nước CLMV (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ tham dự "Diễn đàn doanh nghiệp Thái-Đức: Quan hệ đối tác Á-Âu cho tương lai," gặp gỡ các Giám đốc điều hành của Đức đến từ các ngành công nghiệp ôtô và đường sắt thế hệ mới, thăm một viện nghiên cứu ứng dụng của Đức chuyên ngành công nghiệp 4.0./.

Quang Thuận (TTXVN/Vietnam+)