Người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại bệnh viện tuyến huyện. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Theo thống kê, hiện Thừa Thiên-Huế là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về "phủ sóng" bảo hiểm y tế toàn dân với 99,82% đối tượng tham gia.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phát triển đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình với hệ thống rộng khắp, tại 152 xã, phường với 154 đại lý… tạo điều kiện để gia đình đông con được mua thẻ bảo hiểm y tế bằng các hình thức linh hoạt 3 tháng hoặc 6 tháng/lần.

[Hà Nội cam kết mục tiêu 90-90-90 phòng chống HIV/AIDS]

Những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh có nhiều cải tiến hướng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, nhất là trường hợp có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Đối với người cận nghèo, bảo hiểm y tế thanh toán đến 95% viện phí thay vì chỉ 80% so với các năm trước, giảm bớt gánh nặng cho người bệnh.

Về chất lượng dịch vụ y tế, hiện hệ thống khám, chữa bệnh đã phủ đến 192 cơ sở y tế trong toàn tỉnh; mở rộng việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế sang khu vực tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khám bệnh.

Đáng chú ý, từ tháng 7/2018, tỉnh Thừa Thiên-Huế thực hiện hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV điều trị thuốc kháng HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế hoặc không có khả năng mua thẻ bảo hiểm y tế khi thẻ hết hạn; hỗ trợ 100% chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV cho người nhiễm HIV có bảo hiểm y tế. Đối tượng áp dụng là người bị nhiễm HIV/AIDS có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh; thuộc một trong 8 nhóm đối tượng theo quy định.

Sở Y tế Thừa Thiên-Huế cho biết, tại các địa phương trong tỉnh, công tác quản lý, chăm sóc và điều trị người nhiễm HIV được quan tâm đáng kể, 100% trường hợp nhiễm HIV đều được quản lý và tiếp cận điều trị thuốc ARV.

Để đạt hiệu quả điều trị thuốc ARV, người nhiễm cần tuân thủ các nguyên tắc điều trị là phối hợp thuốc; điều trị sớm; điều trị liên tục, suốt đời và đảm bảo tuân thủ điều trị ARV (uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng cách theo chỉ định).

Hàng năm, tỉnh đưa vào điều trị thuốc ARV khoảng 50 người nhiễm HIV, đa số người nhiễm mới phát hiện và đăng ký điều trị vào các giai đoạn lâm sàng cũng như miễn dịch khá muộn, khả năng làm việc giới hạn, uống nhiều loại thuốc, cần nằm viện điều trị nội trú, chi phí y tế cao.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên-Huế: Tổng số người nhiễm HIV có hộ khẩu thường trú tại Thừa Thiên-Huế đang điều trị ARV đã tham gia bảo hiểm y tế chiếm tỷ lệ khá cao (99,31%). Tuy nhiên, còn trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế và một số người nhiễm HIV đã có thẻ nhưng không có khả năng mua thẻ bảo hiểm y tế khi thẻ hết hạn. 

Thời gian tới, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên-Huế rà soát, xác định danh sách người nhiễm HIV chưa có thẻ hoặc không có khả năng mua thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa được ngân sách nhà nước hỗ trợ, có nhu cầu.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo điều kiện để 100% người nhiễm HIV được ngân sách địa phương mua thẻ và hỗ trợ đồng chi trả trong điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV, qua đó giúp người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV sống khỏe mạnh, giảm lây nhiễm HIV ra cộng đồng...

Số liệu thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho thấy, tính đến cuối tháng 3/2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở 63 tỉnh, thành trên cả nước đạt 83,4%. Trong đó, Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn và Cà Mau là 5 địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao nhất nước đạt 100%; 30 tỉnh đạt trên 90%; 5 tỉnh đạt dưới 70% (Đồng Nai, Quảng Trị, Thanh Hóa, Bình Thuận và Bến Tre)...

Riêng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân nhiễm HIV điều trị ARV, đến cuối tháng 3/2018, cả nước đạt 83,4%. Bộ Y tế đang hướng đến có 100% người nhiễm HIV trên cả nước tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020.

Hiện cả nước có 191 cơ sở điều trị HIV/AIDS nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế, tương ứng với hơn 48.000 bệnh nhân nhận thuốc trong năm 2019.

Theo bà Dương Thúy Anh, Trưởng phòng Tài chính Kế toán (Cục Phòng, chống HIV/AIDS), mặc dù tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân nhiễm HIV đạt tốc độ tăng trưởng cao nhưng chưa ổn định và bền vững.

Cụ thể, vào tháng 9/2017, ghi nhận tỷ lệ trên đạt 84%, đến cuối tháng 12/2017 giảm xuống 82% và tăng lên 83,4% vào tháng 3/2018.

Về mục tiêu đến năm 2020, 100% số bệnh nhân nhiễm HIV cả nước có thẻ bảo hiểm y tế, bà Anh cho rằng để hoàn thành mục tiêu trên sẽ gặp không ít khó khăn, khi cả nước có khoảng 10% đối tượng nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân và những người này có tiền cũng không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm y tế./.