Lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết chiều 26/3, trên địa bà xã Đông Sơn, huyện miền núi A Lưới đã xảy ra hiện tượng mưa đá trong thời gian ngắn.

Theo báo cáo của Trạm Khí tượng A Lưới, mưa đá xảy ra trên địa bàn xã Đông Sơn từ 14h50 đến 14h57 và 15h02 đến 15h06 cùng ngày. Kích thước lớn nhất của hạt mưa đá là 23mm, kích thước nhỏ nhất là 5mm, trọng lượng trung bình của hạt mưa đá là 0,6g.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Hiện tượng mưa đá thỉnh thoảng xuất hiện ở khu vực miền núi biên giới huyện A Lưới vào thời gian cuối tháng 3, đầu tháng 4.

[Tối 26/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông do ảnh hưởng của không khí lạnh]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm trên địa bàn huyện đang có mưa, dông, nhưng mưa đá chỉ xuất hiện ở khu vực xã Đông Sơn. Ghi nhận ban đầu, mưa đá không gây thiệt hại nhiều, chỉ ảnh hưởng nhỏ đến diện tích trồng bắp của người dân địa phương.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ đêm 27/3 và sáng 28/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Thừa Thiên-Huế. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và làm đầy rãnh áp thấp nên từ chiều 27/3, trên đất liền tỉnh Thừa Thiên-Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to; trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này ở vùng đồng bằng và vùng núi huyện Nam Đông từ 20 độ C-22 độ C; vùng A Lưới từ 18 độ C-20 độ C./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)