Thuc day quan he huu nghi giua nhan dan hai nuoc Viet Nam-Brazil hinh anh 1Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Brasil Aloysio Nunes Ferreira. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Chiều 11/9, tại Hà Nội, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira, đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-12/9.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira sang thăm làm việc tại Việt Nam.

Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Đôn Tuấn Phong cho biết Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có vai trò là một tổ chức chính trị-xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân hoạt động trên các lĩnh vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác nhân dân.

Nhiệm vụ của tổ chức là phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới, đoàn kết, ủng hộ nhân dân thế giới trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc dân chủ; quảng bá về đất nước, con người, chính sách phát triển của Việt Nam.

Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có 65 tổ chức thành viên ở Trung ương, trong đó có Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Brazil, một trong những tổ chức quan trọng của Liên hiệp. Những năm qua, Hội đã tiến hành rất nhiều hoạt động để tăng cường hiểu biết, mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Brazil. Bên cạnh đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng tham gia tích cực vào các diễn đàn song phương và đa phương, các phong trào tiến bộ của nhân dân thế giới.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khẳng định hòa bình chính là tầm nhìn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, hướng tới một thế giới hòa bình, thịnh vượng và cùng phát triển. Nếu nhân dân thế giới hiểu nhau, đoàn kết, quan hệ tốt thì đây chắc chắn là cơ sở vững chắc cho quan hệ hữu hảo giữa các quốc gia, là cơ sở cho sự phát triển thịnh vượng trên thế giới.

[Nhân dân Việt Nam ngưỡng mộ đất nước và con người Brazil]

Bày tỏ cảm ơn được tiếp đón trọng thị tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira cho rằng nhiệm vụ thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hiểu biết giữa các quốc gia trên thế giới là mục đích cao quý. Dân tộc Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện. Điều này được thể hiện trong quá trình giành độc lập và tái thiết đất nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira nhấn mạnh thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước là rất quan trọng. Hiện nay, khoảng 25.000 người Brazil đến Việt Nam du lịch hàng năm. Bên cạnh đó, hai nước có thể hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như thể thao, âm nhạc, ẩm thực, văn hóa... từ đó quảng bá nền văn hóa mỗi nước với nhau.

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ, ông Đôn Tuấn Phong đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira đề xuất với Chính phủ Brazil có hướng khuyến khích các tổ chức nhân dân của Brazil tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác với Việt Nam ở cả cấp Trung ương và địa phương; tạo điều kiện để Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil-Việt Nam, đối tác của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Brazil, tiếp tục phát triển.

Ghi nhận những đề xuất của lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira cho biết thêm hiện một số địa phương của Brazil đang muốn đến thăm và tìm hiểu tình hình, cơ hội hợp tác tại Việt Nam.

Ông Aloysio Nunes Ferreira cho rằng hai nước nên tăng cường hoạt động kết nối các địa phương, vì điều này sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai nước về quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Brazil./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)