Thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả trong các chung cư cao tầng

Sử dụng năng lượng trong các tòa nhà có thể được tiết kiệm từ 25% đến 67%, giúp giảm chi phí vận hành tòa nhà và lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Ảnh minh họa. (Nguồn: HV/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: HV/Vietnam+)

Sáng 22/10, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội nghị chia sẻ kết quả dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại, chung cư cao tầng” và thảo luận về việc tiếp tục phát triển các công trình nhà xanh và công trình hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.

Theo đánh giá của UNDP tại Việt Nam, xây dựng là ngành sử dụng nhiều năng lượng, chiếm khoảng 35-40% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia, trong đó chủ yếu là điện. Tuy nhiên, ngành này cũng có tiềm năng lớn về sử dụng năng lượng hiệu quả.

Đặc biệt, việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà có thể được tiết kiệm từ 25% đến 67%, điều này sẽ giúp giảm chi phí vận hành tòa nhà và lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tính đến nay, dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng” đã cung cấp các nghiên cứu và kiến nghị về chính sách, kỹ thuật để đưa quy định về công trình xanh và công trình sử dụng hiệu quả năng lượng vào Luật sửa đổi, bổ sung nhiều điều của Luật Xây dựng (tháng 6/2020) và Nghị định hướng dẫn quản lý dự án đầu tư xây dựng (Nghị định số 15/2011/ NĐ-CP)...

[Chuyên gia: Nhu cầu mua bất động sản ở Hà Nội sẽ tăng từ cuối tháng 10]

Dự án cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho 23 tòa nhà mới và cải tạo với tổng số 75 giải pháp được áp dụng, giúp tiết kiệm 12.000 MWh (giảm 10.000 tấn CO2tđ), tương ứng với tiết kiệm 35 tỷ đồng. Điều này cũng chứng tỏ tính khả thi về kinh tế - kỹ thuật của việc đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng với chi phí gia tăng bình quân dưới 3% và thời gian hoàn vốn trung bình là 3,5 năm.

Thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả trong các chung cư cao tầng ảnh 1Các đại biểu tham dự hội nghị chia sẻ kết quả dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại, chung cư cao tầng.” (Nguồn: UNDP)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng” mang lại những tác động có ý nghĩa trong ngành xây dựng nói riêng và góp phần vào mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam nói chung.

“Kết quả và bài học từ 75 giải pháp tiết kiệm năng lượng sẽ được chia sẻ và tiếp tục phát triển và nhân rộng,” ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Patrick Haverman, Phó đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cũng khẳng định công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững và nỗ lực phục hồi xanh của lĩnh vực bất động sản. Việc cải tạo và phục hồi kinh tế thông qua xây dựng xanh và hiệu quả năng lượng có thể tiết kiệm chi phí lâu dài và giảm phát thải khí nhà kính đồng thời cải thiện phúc lợi, sức khỏe và môi trường sống và làm việc của người sử dụng.

Vị đại diện UNDP tại Việt Nam cũng nhấn mạnh một số hành động tiếp theo mà Chính phủ Việt Nam có thể xem xét để duy trì sự phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, bao gồm: Chính thức ban hành các công cụ về hồ sơ tiêu thụ năng lượng, định mức năng lượng và hệ thống chứng nhận công trình tiết kiệm năng lượng; thiết kế các cơ chế khuyến khích cụ thể và các mô hình tài chính sáng tạo để tạo điều kiện gia tăng nguồn cung và cầu về các công trình xanh...

Cũng tại hội nghị, Ban Quản lý dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng” đã thí điểm đánh giá và chứng nhận hiệu quả năng lượng tòa nhà cho 30 công trình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có 2 công trình đạt chứng nhận hiệu quả năng lượng mức A; 12 công trình đạt chứng nhận hiệu quả năng lượng mức B; 16 công trình đạt chứng nhận hiệu quả năng lượng mức C.

Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng” bắt đầu triển khai vào năm 2016 và kết thúc vào năm 2021./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục