Các nhà khoa học Australia đã tiến hành đợt nghiên cứu những loại thựcphẩm đóng hộp thường được sử dụng trong mùa nghỉ lễ và phát hiện một hàm lượngđáng kể loại hóa chất độc hại này trong những loại thực phẩm này. Đáng chú ý làBPA có khả năng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.
Các nhà khoa học cho biết mức độ tác hại có thể khác nhau tùy theo hàmlượng tiêu thụ và hậu quả có thể dẫn đến nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe,từ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, làm chậm hoặc đẩy nhanh quá trình dậythì ở bé gái, cho đến bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và rối loạn hiếu độngthiếu tập trung.
Kết quả các đợt thử nghiệm cũng cho thấy chỉ cần tiêu thụ đồ ăn đóng hộpvới hàm lượng bằng một nửa như hiện nay cũng có mức độ BPA tương đương với mứccó thể gây tác hại đến sức khỏe.
Số liệu từ Viện Y tế và Phúc lợi xã hội Australia cho biết trung bình mỗingày có hơn 300 người dân nước này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Trung bìnhnam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Những bệnh ung thư đe dọa mạng sống nhiềunhất là ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Tuy nhiên, điềuđáng mừng là số người tử vong vì bệnh ung thư đã giảm trong những năm gần đây,ước tính tỉ lệ giảm trung bình của bệnh nhân ung thư nam là 21% và nữ là 15%.
Trong khi đó, Hội đồng Ung thư Australia vừa đưa ra cảnh báo tỷ lệ ung thưda ở nước này đang gia tăng, cùng với đó là số ca tử vong. Những thống kê chothấy các khoản thanh toán cho các đơn xin bồi thường ung thư da của người laođộng đã tăng gấp đôi trong vòng hơn một thập kỷ. Cụ thể, hơn 1.300 công nhân đãmắc các bệnh về da liên quan đến ánh nắng mặt trời từ năm 2000 và 2009.
Trưởng nhóm nghiên cứu Terry Slevin chỉ rõ việc tiếp xúc thường xuyên vớiánh nắng mặt trời sẽ gây tổn thương da, mặc dù không xuất hiện tức thời mà kéodài trong nhiều năm. Trên thực tế số tiền bồi thường vượt quá số tiền chi chocác hoạt động tuyên truyền về tầm quan trọng của việc phòng chống ánh nắng cóhại./.