Thượng Hải cho phép các tổ chức tài chính dần nối lại hoạt động

Các nguồn tin cho biết những tổ chức tài chính thực hiện các hoạt động kinh doanh hoặc điều hành hệ thống mang tính toàn quốc được ưu tiên hơn.
Thượng Hải cho phép các tổ chức tài chính dần nối lại hoạt động ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải (Trung Quốc). (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nguồn thạo tin ngày 18/5 cho hay chính quyền Thượng Hải đã chấp thuận cho 864 tổ chức tài chính hoạt động trở lại tại thành phố này, khi trung tâm tài chính hàng đầu Trung Quốc dần dần nới lỏng tình trạng phong tỏa được bắt đầu áp đặt từ bảy tuần trước.

Theo các nguồn tin, Cục quản lý tài chính thành phố Thượng Hải đã đưa ra “danh sách trắng” gồm 864 tổ chức tài chính được phép hoạt động trở lại. Trong số đó bao gồm Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc, Sở giao dịch Chứng khoán Thượng Hải, Sở giao dịch Hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải và Sở giao dịch Hợp đồng tài chính tương lai Trung Quốc.

Ngân hàng Truyền thông và các chi nhánh Thượng Hải của các ngân hàng nhà nước khác bao gồm Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, cũng xuất hiện trong danh sách này.

Các nguồn tin cho biết những tổ chức tài chính thực hiện các hoạt động kinh doanh hoặc điều hành hệ thống mang tính toàn quốc được ưu tiên hơn, trong khi những tổ chức đang hoạt động dưới cái gọi là quản lý "vòng lặp kín" hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính quan trọng để các công ty khác hoạt động trở lại cũng được xem xét ưu tiên.

[Trung Quốc: Thượng Hải cho mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm]

Cũng theo thông báo của cơ quan quản lý, chính quyền thành phố Thượng Hải có kế hoạch mỗi tuần công bố thêm nhiều "danh sách trắng," cho phép nhiều công ty tài chính hoạt động trở lại.

Tờ báo thuộc sở hữu nhà nước Shanghai Securities News trước đó vào cùng ngày thứ Tư cũng đã đưa tin về việc phê duyệt trên.

Động thái này là một phần trong kế hoạch của Thượng Hải nhằm mở cửa trở lại trên diện rộng và cho phép nối lại cuộc sống bình thường, sau lệnh phong tỏa được ban hành nhằm kiềm chế đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ khi đại dịch được phát hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Thượng Hải đã cho phép các nhà sản xuất chủ chốt thuộc các lĩnh vực bao gồm công nghiệp ôtô, khoa học đời sống, hóa chất và chất bán dẫn tiếp tục sản xuất kể từ cuối tháng Tư, sau khi làn sóng lây nhiễm mới nhất có dấu hiệu ổn định tại thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục