Trung Quốc cơ bản ngăn được nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Thượng Hải

Ngày 11/5, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Thượng Hải cho biết đợt bùng phát dịch ở thành phố này hiện đang cho thấy một xu hướng tốt, và nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 đã được khống chế hiệu quả.
Trung Quốc cơ bản ngăn được nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Thượng Hải ảnh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải (Trung Quốc), ngày 4/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Công tác kiểm soát dịch bệnh của thành phố Thượng Hải, miền Đông Trung Quốc, đã có nhiều tín hiệu tích cực, khi số ca mắc mới trong một ngày tại thành phố này liên tục giảm mạnh. Ngày 10/5 vừa qua, lần đầu tiên số ca mắc mới trong một ngày ở Thượng Hải đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/3.

Cụ thể, ngày 10/5, Thượng Hải thông báo ghi nhận thêm 1.487 ca mắc COVID-19 tại địa phương, trong đó có 1.259 trường hợp không triệu chứng - mức thấp nhất kể từ ngày 24/3.

Ủy ban Y tế Thượng Hải cho biết tất cả trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được phát hiện trong các nhóm đã được cách ly. Kết quả giải trình tự gene cho thấy biến thể phụ BA.2 và BA.2.2 của Omicron là nguyên nhân khiến làn sóng dịch lây lan nhanh chóng tại đây từ ngày 1/3.

Cơ quan y tế Thượng Hải không phát hiện biến thể mới nào trong làn sóng dịch lần này tại trung tâm tài chính hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

[Thượng Hải tập trung tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi]

Ngày 11/5, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Thượng Hải (SCDC) cho biết đợt bùng phát dịch ở Thượng Hải hiện đang cho thấy một xu hướng tốt và nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 đã được khống chế hiệu quả.

Số ca mắc mới trong một ngày đã giảm rõ rệt và ngày càng ít trường hợp dương tính được phát hiện tại các khu vực ngoài các cơ sở cách ly - nơi nguy cơ dịch bệnh đã được kiểm soát hiệu quả.

Theo SCDC, mặc dù xu hướng dịch bệnh đang ổn định và được cải thiện, nhưng chính quyền và người dân thành phố cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát vì bất kỳ sự nới lỏng nào cũng có thể khiến dịch bùng phát trở lại.

Cũng theo các cơ quan y tế Thượng Hải, hiện nay ít nhất 8 quận trong thành phố về cơ bản đã không còn ghi nhận virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng. Giới chuyên gia y tế Trung Quốc nhận định đây là những dấu hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống dịch tại Thượng Hải.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo những thành quả khó đạt được này cần được củng cố hơn nữa để tránh làn sóng dịch mới tái bùng phát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục