Trung Quốc: Thượng Hải dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế phòng COVID-19

Chình quyền Thượng Hải sẽ cho phép các địa điểm như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà thuốc mở cửa theo giai đoạn trong khi các chợ truyền thống, hiệu cắt tóc cũng mở lại với công suất hạn chế.
Trung Quốc: Thượng Hải dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 ảnh 1Người dân quét mã sức khỏe trước khi vào một siêu thị ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 9/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Từ ngày 16/5, trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại theo từng giai đoạn sau nhiều tuần đóng cửa để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Theo Phó Thị trưởng Thượng Hải Chen Tong, thời gian gần đây, chính quyền thành phố cũng đang đẩy mạnh việc mở cửa các doanh nghiệp và cho phép người lao động trở lại làm việc để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

Theo quan chức này, số địa điểm kinh doanh được vận hành trở lại trong thành phố đã tăng từ mức thấp nhất là chưa đến 1.400 cơ sở lên 10.625 cơ sở, lượt giao hàng hằng ngày cũng tăng lên mức 5 triệu. 

Các doanh nghiệp sẽ được phép mở cửa đợt này bao gồm trung tâm thương mại, chợ truyền thống và các hiệu làm tóc.

Các địa điểm như trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các nhà thuốc sẽ được phép mở cửa trở lại theo giai đoạn trong khi các chợ truyền thống và các hiệu cắt tóc cũng mở lại với công suất hạn chế.

[Trung Quốc cơ bản ngăn được nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở Thượng Hải]

Hiện vẫn chưa rõ người dân thành phố có được phép ra ngoài tự do hay vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách. 

Đây là đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại Thượng Hải nói riêng và Trung Quốc nói chung trong vòng 2 năm qua.

Khoảng 25 triệu người dân thành phố được yêu cầu tuân thủ các biện pháp giãn cách để phòng dịch áp dụng từ đầu tháng 4.

Chính quyền Thượng Hải đặt mục tiêu dỡ bỏ hạn chế vào giữa tháng 5 khi không ghi nhận số ca mắc mới bên ngoài các trung tâm cách ly trong 3 ngày.

Số ca mắc mới tại Thượng Hải bắt đầu giảm, với 166 ca nhiễm mới và 1.203 ca không có triệu chứng ghi nhận trong ngày 14/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục