Thuong thuc trien lam am thanh ky la, doc nhat vo nhi tai Dak Nong hinh anh 1Cắt băng khánh thành Nhà triển lãm. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Ngày 31/7, tại thị xã Gia Nghĩa, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức khánh thành Nhà triển lãm âm thanh, nằm trong hệ thống các điểm du lịch thuộc Công viên địa chất Đắk Nông.

Nhà triển lãm âm thanh đi vào hoạt động có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng và phát triển Công viên địa chất Đắk Nông, là nơi hội tụ những âm thanh với các chủ đề khác nhau được hình thành bởi ý tưởng của tiến sỹ Guy Martini, thiết kế, thi công bởi nhóm nghệ sỹ đến từ Pháp.

Bên cạnh đó, nhà triển lãm trưng bày nhiều loại nhạc cụ của đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên như Đinh Năm, M’Buốt, Đinh tac Tar, R’let… cùng nhạc cụ của các dân tộc trong và ngoài nước.

Nhà triển lãm được thiết kế thành tám phòng riêng biệt, với bảy chủ đề mang đặc trưng âm thanh đến từ những chất liệu khác nhau cũng như cách thức diễn tấu riêng biệt.

Các căn phòng này được thiết kế lấy cảm hứng từ ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) với sự tương quan lẫn nhau. Các căn phòng còn sử dụng công nghệ điện tử để thể hiện âm thanh của đá, gió, nước, gỗ, lửa, ánh sáng và con người.

[Nhà trưng bày đàn đá - điểm đến mới thu hút du khách tại Đắk Nông]

Với số phòng riêng biệt nêu trên, Nhà triển lãm âm thanh không chỉ trưng bày mà còn là một chuyến hành trình khám phá những âm thanh mộc mạc từ các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và những âm thanh được sáng tạo bằng công nghệ hiện đại qua trí óc của người nghệ sỹ quốc tế.

Khi tham quan căn nhà này, du khách được nghe lại âm thanh quen thuộc của bộ đàn đá, âm thanh từ hơi thở, nước, cây, lửa, ánh sáng và con người. Những âm thanh này tập hợp lại, tạo nên một cuộc triển lãm kỳ lạ và độc nhất vô nhị.

Nhà triển lãm âm thanh được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn quan trọng của Đắk Nông thu hút cộng đồng địa phương và khách du lịch trong, ngoài nước đến trải nghiệm.

Thuong thuc trien lam am thanh ky la, doc nhat vo nhi tai Dak Nong hinh anh 2Các đại biểu trải nghiệm ''âm thanh của hơi thở''. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)
Thuong thuc trien lam am thanh ky la, doc nhat vo nhi tai Dak Nong hinh anh 3Các đại biểu nghe giới thiệu về ''âm thanh của nước''. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)
Thuong thuc trien lam am thanh ky la, doc nhat vo nhi tai Dak Nong hinh anh 4Khách tham quan trải nghiệm ''âm thanh của ánh sáng''. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Tỉnh Đắk Nông đang xây dựng Công viên địa chất Đắk Nông với ranh giới bao gồm các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa.

Công viên địa chất Đắk Nông được mệnh danh là “Xứ sở của những âm điệu” với ba tuyến du lịch độc đáo gồm Trường ca của Lửa và Nước, Bản giao hưởng của Làn gió mới và Âm vang từ Trái Đất./.

Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)