Thuy Si co ca tu vong dau tien, California ban bo tinh trang khan cap hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 2/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Cảnh sát khu vực ngày 5/3 thông báo, một người phụ nữ 74 tuổi tại miền Tây Thụy Sĩ đã tử vong sau khi nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ca tử vong đầu tiên tại nước này do dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng.

Cảnh sát cho biết, người phụ nữ đã nhập viện tại bang Vaud từ ngày 3/3. Theo giới chức sở tại, bà là một bệnh nhân có nguy cơ cao do có bệnh mãn tính.

[Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã vượt quá 6.000]

Giới chức bang California, Mỹ, ngày 4/3, đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi bang này ghi nhận số ca nhiễm bệnh ngày một tăng, đặc biệt là ca tử vong đầu tiên.  

Trong một tuyên bố, Thống đốc bang California Gavin Newsom khẳng định bang đang tích cực triển khai lực lượng nhằm xác định các ca nhiễm bệnh và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo ông, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp bang ứng phó trong trường hợp dịch bệnh lan rộng hơn.

Chính quyền bang cũng sẽ tiến hành nhiều biện pháp để bổ sung các nguồn lực hiện có cũng như các hành động khẩn cấp, trong đó có việc bảo vệ người tiêu dùng trước giá cả leo thang, cho phép các cơ sở y tế linh hoạt trong việc lên kế hoạch và đón tiếp bệnh nhân. 

Ca tử vong đầu tiên tại bang California là một nam giới, được cho là đã nhiễm bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 11-21/2, khi đi từ San Francisco đến Mexico, trên du thuyền Grand Princess.

Du thuyền này sau đó đi đến Hawaii, với nhiều hành khách và thủy thủ đoàn đã cùng tới Mexico. Du thuyền này đã được lệnh cắt ngắn lịch trình để quay về San Francisco, sau khi một số người trên tàu có triệu chứng nhiễm bệnh.

Hiện con tàu này vẫn đang neo đậu ngoài khơi và chỉ được phép cập cảng cho đến khi toàn bộ số hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu được xét nghiệm. 

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng đã tác động nghiêm trọng tới thành phố cảng Los Angeles. Giới chức cảng dự báo hoạt động của cảng biển này có thể giảm 15-17% trong quý đầu năm nay. Khoảng 40 tàu thuyền dự kiến cập cảng trong tháng 4 tới đã bị hủy do dịch COVID-19 bùng phát.

Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận 149 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 11 ca tử vong.

Cùng ngày, Iraq thông báo hủy buổi lễ cầu nguyện thứ Sáu tại thành phố Hồi giáo dòng Shi'ite linh thiêng Kerbala do những quan ngại về dịch bệnh COVID-19.

Kerbala, giống như thành phố linh thiêng Najaf, thu hút những người Hồi giáo Shi'ite hành hương từ Iraq và nước ngoài.

Ngày 5/3, Viện Nghiên cứu Robert Koch - cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cấp liên bang của Đức - thông báo nước này đã ghi nhận thêm 109 ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 chỉ trong một ngày./.

Vi Diệu - PV (Vietnam+)