Thụy Sĩ tìm ý tưởng đối phó với COVID-19 thông qua “hackathon”

Hơn 5.000 người đã tham gia “hackathon” ảo ở Thụy Sĩ nhằm tạo ra các ý tưởng mới về cách đối phó và chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thụy Sĩ tìm ý tưởng đối phó với COVID-19 thông qua “hackathon” ảnh 1Người dân thực hiện giãn cách xã hội để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 khi xếp hàng bên ngoài bưu điện ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 31/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 5.000 người đã tham gia “hackathon” ảo ở Thụy Sĩ nhằm tạo ra các ý tưởng mới về cách đối phó và chống lại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Theo các nhà tổ chức, sự kiện này, được nhà chức trách Thụy Sĩ hỗ trợ, diễn ra từ tối 3/4 đến hết ngày 5/4. Tổng cộng đã có 4.610 người đăng ký tham gia cùng với khoảng 500 cố vấn.

Những người này được chia thành hàng trăm nhóm nhỏ có nhiệm vụ giải quyết hơn 190 thách thức khác nhau từ đại dịch COVID-19, trong đó có việc tạo ra các ý tưởng về cách thức bảo vệ tối ưu hơn cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, dữ liệu chống tin giả và tác động của biện pháp cách ly đối với sức khỏe tâm thần.

Sự kiện kéo dài 48 giờ này cũng bao gồm các buổi tập yoga buổi sáng, các buổi hòa nhạc trực tuyến và bữa tiệc khiêu vũ. Sau khi sự kiện kết thúc, các nhà tổ chức đã tìm được và công bố 42 dự án tốt nhất.

[Thụy Sỹ thành lập đội đặc nhiệm khoa học về dịch COVID-19]

Trong số các dự án nổi bật có một loạt ứng dụng, bao gồm ứng dụng giúp bệnh nhân viết các mong muốn điều trị y tế, ứng dụng theo dõi thời gian thực về tình trạng giường sẵn có tại tất cả bệnh viện ở Thụy Sĩ và ứng dụng giáo dục di động để giúp giáo viên theo dõi tiến triển học từ xa của học sinh.

Mỗi dự án nổi bật sẽ nhận được 1.000 franc Thụy Sĩ (khoảng 1.020 USD), cùng khả năng xin được tài trợ thêm.

Ông Christoph Birkholz, đồng sáng lập sự kiện, khẳng định “hackathon” đã thành công ngoài mong đợi. Trong số những người tham gia có Bộ trưởng Y tế Thụy Sĩ Alain Berset, 25 nghị sỹ, cũng như đại diện của một loạt ngành nghề, gồm y tế, giáo dục và khoa học.

Ông Birkholz cho biết việc một số lượng lớn những người cùng tham gia sự kiện, sử dụng các công cụ trực tuyến - mà nhiều người chưa quen, đã tạo ra một số thách thức.

Tuy nhiên, đây lại là  cơ hội tuyệt vời để những người tham gia có thêm trải nghiệm thông qua việc sử dụng các công cụ mà hiện nay đang cần, trong đó có Slack và Zoom./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục