Tien Giang co 44 co so y te thuc hien test nhanh SARS-CoV-2 hinh anh 1(Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh, ngành y tế tỉnh tổ chức mạng lưới 44 cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn, trong đó có 34 cơ sở có thu phí.

Để thuận tiện cho người dân khi cần liên hệ, Sở Y tế công bố rộng rãi danh sách 44 cơ sở y tế trên, đồng thời yêu cầu các cơ sở đảm bảo các nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch: giữ khoảng cách an toàn, xử lý que lấy mẫu đúng quy trình, đảm bảo có khu vực cách ly tạm thời những trường hợp dương tính; báo cáo ngay với trung tâm y tế địa phương để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR những trường hợp test nhanh dương tính.

Sở Y tế tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng hóa chất phun khử khuẩn khu vực lấy mẫu trong trường hợp phát hiện ca dương tính.

Đặc biệt, các cơ sở y tế nói trên phải chuẩn bị đủ số lượng vật tư y tế đảm bảo thực hiện test nhanh phục vụ nhân dân, tránh tình trạng quá tải nên từ chối phục vụ khiến bà con phải tìm nơi khác, mất thời gian và gây phiền hà.

[Tiền Giang thực hiện cách ly xã hội 10 huyện, thị xã, thành phố]

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang, tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, tiếp tục lan nhanh sang một số địa phương lân cận, trong đó có Tiền Giang. Vì vậy, tỉnh cần có các giải pháp hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để kiềm chế, kiểm soát và khống chế dịch bệnh.

Căn cứ Công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương, căn cứ các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, Sở Y tế hướng dẫn về việc cách ly y tế tại nhà, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.

Tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày, kể từ ngày về địa phương; sau đó, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo.

Đối với người khi về đến Tiền Giang chưa có kết quả xét nghiệm thì thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Đối với người đã có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính trong vòng 3 ngày khi về đến Tiền Giang chỉ thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hai lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Mạng lưới các trạm y tế trong tỉnh có trách nhiệm tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ra quyết định cách ly và cấp giấy xác nhận hết thời gian cách ly tại nhà cho những người về từ Thành phố Hồ Chí Minh; phân công cán bộ y tế quản lý, theo dõi sức khỏe người cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Chi phí lấy mẫu và xét nghiệm do người dân tự chi trả.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe tại nhà, địa phương yêu cầu người dân hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý đúng quy định.

Sở Y tế cũng giao Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã triển khai, quán triệt cho các Trạm Y tế và cán bộ, viên chức được rõ và nghiêm túc thực hiện; khẩn trương mua sắm, sẵn sàng các trang phục phòng hộ và các kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đảm bảo đủ phục vụ các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19./.

Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)