Tiến sỹ Mexico sáng chế ximăng phát quang có tuổi thọ trên 100 năm

Tiến sỹ khoa học người Mexico đã sáng chế thành công loại ximăng có thể phát sáng, chịu nhiệt và có tuổi thọ trên 100 năm, mở ra nhiều triển vọng cho ngành xây dựng
Tiến sỹ Mexico sáng chế ximăng phát quang có tuổi thọ trên 100 năm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theapricity.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tiến sỹ khoa học người Mexico, José Carlos Rubio thuộc Đại học San Nicolás de Hidalgo (UMSNH) đã sáng chế thành công loại ximăng có thể phát sáng, chịu nhiệt và có tuổi thọ trên 100 năm, mở ra nhiều triển vọng cho ngành xây dựng và phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng kinh tế-xã hội tại nước này.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 30/4, tiến sỹ Rubio cho biết sau 9 năm nghiên cứu thử nghiệm từ ý tưởng đưa ximăng trở thành một loại vật liệu không đục, ông cùng các đồng nghiệp tập trung làm thay đổi cấu trúc vi mô của ximăng, biến nó thành loại chất có khả năng hấp thụ ánh sáng để rồi sau đó có thể phát quang.

Như vậy nếu các tòa nhà, đường cao tốc hay dàn khoan dầu ngoài khơi được xây dựng bằng loại ximăng đặc biệt này, ban ngày nó sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và về đêm có thể phát sáng trong vòng 12 giờ liên tục.

Theo tiến sỹ Rubio, trong những ngày mưa có chớp, chỉ cần ánh sáng của những tia chớp, loại ximăng này cũng có thể “nạp” ánh sáng được và về đêm chúng có thể “trả lại” lượng ánh sáng đó.

Sản phẩm độc đáo này cũng đã được thử nghiệm xây nhà tắm, nhà vệ sinh trong các tòa nhà cao thiếu ánh sáng và đem lại kết quả khả quan.

Hiện nay, loại ximăng trên có màu xanh da trời và xanh lá cây, đang trong quá trình chuyển giao công nghệ và đưa vào sản xuất thương mại, trong khi các nhà khoa học Mexico vẫn tiếp tục thử nghiệm đối với thạch cao và một số vật liệu xây dựng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).