Tối 3/12 theo giờ địa phương, cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz về việc đàm phán thành lập một chính phủ liên minh vẫn chưa mang lại kết quả nào khi thời hạn thành lập chính phủ mới chỉ còn 8 ngày.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Israel, sau cuộc gặp, lãnh đạo đảng Likud, Thủ tướng Netanyahu cho hay lãnh đạo đảng Xanh-Trắng đã không chấp nhận để ông đảm nhiệm vai trò luân phiên làm thủ tướng, kể cả trong một khoảng thời gian ngắn.

Trước đó, để tránh các cuộc bầu cử không cần thiết, Thủ tướng Netanyahu đã đề nghị thông qua một luật nhằm đặt ra các quy tắc cho việc luân phiên làm thủ tướng. Luật này sẽ giúp ngăn cản hai bên vi phạm các quy định đặt ra.

Về phần mình, đảng Xanh-Trắng ra tuyên bố cho hay Thủ tướng Netanyahu không có bất kỳ đề xuất mới nào tương xứng với tình hình pháp lý hiện tại.

[Israel: Đảng Yisrael Beytenu ra điều kiện tham gia chính phủ liên minh]

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng từ chối cam kết với các nguyên tắc cơ bản của chính phủ. Theo đảng Xanh-Trắng, "tóm lại ông Netanyahu đã chọn bầu cử."

Cùng ngày, kênh truyền hình 12 của Israel cho rằng chiến dịch của đảng Likud là, nếu phải tổ chức bầu cử lần 3, họ sẽ tập trung vào quyền miễn trừ đối với Thủ tướng Netanyahu nhằm không phải ra tòa trước 3 cáo buộc tham nhũng.

Trước đó, đảng Xanh-Trắng sáng 3/12 cho biết nhóm đàm phán của đảng này sẽ không gặp đảng Likud cho đến khi họ sẵn sàng để ông Gantz làm Thủ tướng luân phiên trước.

Tuy nhiên, liên qaun đến yêu cầu của đảng Likud rằng Thủ tướng Netanyahu chỉ làm Thủ tướng trong 5 tháng, thì đảng Xanh-Trắng lại không đề cập.

Thay vào đó, ông Gantz cho rằng, thay vì Thủ tướng, ông Netanyahu có thể giữ chức Phó Thủ tướng và luật pháp có thể thông qua và cho phép ông không phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng hiện nay.

Hiện Quốc hội Israel có thời hạn chót đến ngày 11/12 để chỉ định một nghị sĩ hội đủ sự ủng hộ của ít nhất 61/120 nghị sỹ trong Quốc hội để thành lập chính phủ mới hoặc phải tổ chức bầu cử lần 3.

Một số thông tin tiết lộ ông Gideon Sa’ar, đối thủ chính của Thủ tướng Netanyahu trong đảng Likud, và Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein, cũng là thành viên đảng Likud, đang nỗ lực tập hợp ít nhất 61/120 nghị sỹ để được chỉ định đứng ra thành lập chính phủ mới.

Trong trường hợp không có nghị sĩ nào đáp ứng điều kiện này, Israel sẽ phải tổ chức bầu cử lần 3 trong vòng chưa đầy 12 tháng. Nếu khả năng này xảy ra, cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2020./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)