Hạn hán tại California. (Nguồn:sorendreier.com)

Lần đầu tiên trong lịch sử, tiểu bang California của Mỹ đã buộc phải ra những quy định yêu cầu mọi người dân trên toàn bang phải sử dụng hạn chế và tiết kiệm nước nhằm đối phó với tình trạng hạn hán suốt bốn năm qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/4, Thống đốc bang California Jerry Brown  nhấn mạnh California đang trở thành vùng đất khô hạn và cằn cỗi, nơi mà đáng lẽ bình thường vào thời điểm này hàng năm phải ngập trong tuyết.

Tình trạng khô hạn lịch sử này cần phải được giải quyết bằng những hành động và biện pháp mới. Ông bày tỏ hy vọng các quy định mới sẽ giúp bang California giảm được 25% lượng nước sử dụng tại các thành phố và thị trấn, đồng thời kêu gọi mọi người dân California chung tay tiết kiệm và hạn chế tối đa việc sử dụng nước.

Theo các quy định vừa được ban hành, việc tiết kiệm nước sẽ được thực hiện bằng cách kết hợp các biện pháp hạn chế lãng phí nguồn nước, cùng với đầu tư các công nghệ mới nhằm giúp California nâng cao khả năng chống chọi hạn hán.

Các quy định mới cũng đề ra một số biện pháp mới để cắt giảm việc sử dụng nước, trong đó có việc thay thế 4,6 triệu m2 cỏ bằng cảnh quan có khả năng thích nghi với hạn hán.

Người dân trên toàn bang cũng được khuyến khích thay thế các thiết bị gia dụng lạc hậu bằng các thiết bị mới tiết kiệm được nước và năng lượng hiệu quả hơn. Ngoài ra, các khu vực thường xuyên có nhu cầu sử dụng lượng nước lớn như các trường học, sân golf, nghĩa trang cũng sẽ phải chủ động cắt giảm nguồn nước sử dụng.

Hồi đầu năm nay, Thống đốc Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang do hạn hán kéo dài suốt 4 năm qua. Đợt hạn hán đã khiến hàng loạt sông, hồ tại đây trở nên cạn khô. Lớp tuyết trên núi Sierra trong tuần qua cũng ghi nhận mức thấp kỷ lục kể từ khi các chuyên gia bắt đầu ghi chép số liệu hồi năm 1950.

Ước tính, đợt hạn hán này cũng đã khiến ngành nông nghiệp của bang bị thiệt hại hàng tỷ USD./.