Bang California cần hàng chục triệu lít nước để thoát khỏi hạn hán

Bang California, miền Tây nước Mỹ, cần khoảng 41,8 triệu lít nước để có thể hoàn toàn thoát khỏi tình trạng hạn hán kéo dài suốt ba năm qua.
Bang California cần hàng chục triệu lít nước để thoát khỏi hạn hán ảnh 1Mực nước hồ chứa San Gabriel tại California xuống thấp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bang California, miền Tây nước Mỹ, cần khoảng 41,8 triệu lít nước để có thể hoàn toàn thoát khỏi tình trạng hạn hán kéo dài suốt ba năm qua.

Lượng nước này tương đương sức chứa của con đập thủy điện lớn nhất thế giới - đập Tam Điệp ở Trung Quốc.

Trong báo cáo công bố ngày 16/12, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết mực nước tại lưu vực hai con sông chính ở California trong ba năm qua đã giảm gần 42 triệu lít so với mức trung bình đo được hàng năm.

Trong khi đó, các trận mưa dông xảy trong thời gian qua vẫn chưa đủ để giúp bang này thoát khỏi đợt khô hạn dai dẳng, hiện đã gây thiệt hại lên tới 2,2 tỷ USD trong năm 2014.

Theo NASA, California có thể phải "cần" nhiều cơn bão lớn liên tục trong nhiều năm mới có thể thoát khỏi tình trạng nắng nóng này.

Nhà khoa học Jay Famiglietti thuộc Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA - chủ nhiệm báo cáo, cho biết toàn bộ khu vực Tây Nam nước Mỹ đã trở nên khô hạn hơn mức bình thường, với mực nước ngầm giảm xuống thấp kỷ lục từ 2-10% kể từ năm 1949.

Trong khi đó, các dữ liệu thu thập từ vệ tinh của NASA cũng cho thấy trong năm 2014, lượng tuyết đo được trên dãy núi Sierra Nevada đã giảm một nửa so với dự báo trước đó.

Theo số liệu của thiết bị đo lượng tuyết trên không, lượng tuyết đo được trong năm 2014 là một trong ba mức thấp nhất trong lịch sử kể từ khi các số liệu được đo đạc, và là mức thấp nhất kể từ năm 1977.

Để thực hiện báo cáo trên, các chuyên gia NASA đã tiến hành phân tích các dữ liệu thu được từ các thiết bị đo đạc đặt trong không trung và không gian.

Các số liệu này cho phép các nhà khoa học đo đạc và phân tích chính xác những đặc điểm chính của đợt hạn hán, bao gồm thời điểm bắt đầu và kết thúc hạn hán cũng như nơi sẽ xảy ra hạn hán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.