Cuộc thi do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, đại diện tại Việt Nam của Tập đoàn Khảo thí tin học hàng đầu thế giới Certiport (Mỹ), tổ chức.

Vòng loại quốc gia sẽ giúp ban tổ chức tuyển chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết quốc gia dự kiến diễn ra vào ngày 7/4/2019. Ba quán quân của các nội dung thi Microsoft Word, Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại vòng chung kết thế giới MOSWC 2019 tại New York, Mỹ, từ ngày 29 đến 31/7.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới-Viettel 2019 có sự tham gia của hơn 1.000 thí sinh suất sắc đến từ 105 đội tuyển được tuyển chọn từ hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên trên cả nước.

Theo ban tổ chức, điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử 10 năm tổ chức cuộc thi, số đội tuyển đại diên cho học sinh trung học phổ thông (54 đội) vượt qua số đội tuyển của các trường đại học và cao đẳng (51 đội). Các đội tuyển trung học phổ thông đến từ 40/63 tỉnh/thành trong cả nước. Trong đó, có nhiều tỉnh thành lần đầu tiên có thí sinh được tuyển chọn vào vòng thi cấp quốc gia như Bắc Kạn, Lai Châu, Tuyên Quang, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, và Kiên Giang.

[Phát động cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN dành cho sinh viên]

“Việc các trường phổ thông cử đội tuyển và thí sinh tham dự cuộc thi ngày càng gia tăng cho thấy sự quan tâm của xã hội và ngành giáo dục đến kỹ năng tin học và công nghệ số,” ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhận định.

Tim kiem nha vo dich tin hoc van phong Viet Nam va the gioi hinh anh 1Thí sinh dự thi vòng loại cấp quốc gia tại Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tập đoàn Viettel là đơn vị tài trợ cho cuộc thi, với tổng giá trị giải thưởng cấp quốc gia lên tới một tỷ đồng. Cơ cấu giải thưởng gồm ba giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 45 giải Khuyến khích và 3 giải Triển vọng cho ba nội dung thi.

Tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi sẽ có cơ hội nhận chứng chỉ quốc tế MOS do chính Tổng giám đốc Microsoft ký. Chứng chỉ này là một công cụ hữu hiệu để tạo hồ sơ xin việc ấn tượng và là hành trang nghề nghiệp tương lai vững chắc trong kỷ nguyên công nghệ số.

Đặc biệt, ba Đại sứ MOS 2019 sẽ được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo - Huy hiệu cao quý nhất của tuổi trẻ Việt Nam và được Viettel đài thọ toàn bộ chi phí tham dự Vòng chung kết thế giới tại Mỹ, trị giá 80 triệu đồng mỗi em.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp Quốc gia cuộc thi, cho biết: “Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình số hóa để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Việc đào tạo ra nguồn nhân lực thành thạo công nghệ thông tin đóng vai trò rất quan trọng tạo ra các thế hệ lao động tiên tiến cho đất nước. Sử dụng các chuẩn đánh giá và chứng chỉ quốc tế như MOS là một biện pháp quan trọng để kiểm soát chất lượng đào tạo và là giải pháp hữu hiệu để chứng minh chất lượng nguồn nhân lực Việt với thế giới”.

Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới là cuộc thi lớn nhất thế giới về tin học văn phòng. Năm 2018, cuộc thi có sự tham gia của 112 quốc gia trên thế giới với trên 3 triệu thí sinh dự thi.

Đây là năm thứ 10 Việt Nam tham gia cuộc thi. Trong 7 năm gần đây, đoàn Việt Nam đều giành được huy chương cùng các thứ hạng cao trong tốp 10 thế giới với bộ sưu tập gồm một huy chương Vàng, một huy chương Bạc và 8 huy chương Đồng (mỗi môn thi chỉ có một bộ huy chương duy nhất: một huy chương Vàng, một huy chương Bạc và một huy chương Đồng). “Thành tích này đưa Việt Nam trở thành một trong 10 đội tuyển MOS World Championship mạnh nhất thế giới,” ông Đoàn Hồng Nam nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)