Ngày 25/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết đã có kết quả xác định nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng các giếng nước của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định bị mất nước sinh hoạt.

Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước, khiến mực nước sông Mã xuống thấp, ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi, giếng khoan của người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Yên Định, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thủy lợi Nam Sông Mã sử dụng nguồn nước trên kênh B11.9 thuộc hệ thống kênh tưới Cửa Đạt để cấp nước phục vụ sinh hoạt cho bà con và tuyên truyền, vận động bà con sử dụng nước tiết kiệm.

Nguồn nước của kênh sẽ được các hộ dân dẫn về và xử lý qua các bể lắng lọc để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, về lâu dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp khắc phục để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho chủ trương xử lý.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin từ tháng 1/2019, toàn xã Yên Thọ có 450 hộ dân có giếng bị mất nước.

Đến tháng 3/2019, đã có 922 hộ dân có giếng bị mất nước. 

[Để việc tiếp cận với nguồn nước sạch trong cộng đồng dễ dàng hơn]

Người dân tại đây cho biết hiện tượng giếng khơi cạn nước đã diễn ra trong thời gian dài và ngày càng lan rộng. Ban đầu, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở các giếng nước của những hộ dân sống ven sông Mã, sau đó lan rộng vào các hộ dân nằm sâu bên trong, cách mép sông gần 1km. 

Ngay sau đó, Ủy ban Nhân dân xã Yên Thọ đã báo cáo lên Ủy ban Nhân dân huyện. Chính quyền huyện đã chỉ đạo xã phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện giải pháp mở rộng cống qua đê thuộc kênh nhánh Cửa Đạt, bổ sung nguồn nước cho vùng ngoại đê để người dân bơm lên sử dụng.

Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa hiệu quả, tình trạng thiếu nước vẫn diễn ra. Các hộ dân chủ động khoan giếng sâu hơn nhưng nước bị nhiễm tạp chất./.

Nguyễn Nam (TTXVN/Vietnam+)