Hình ảnh lộng lẫy của khăn chầu áo ngự trong Tín ngưỡng thờ Mẫu

Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng

Chương trình “Tín ngưỡng thờ Mẫu - Điểm hẹn tâm linh của người Việt” được tổ chức nhân kỷ niệm 2 năm UNESCO vinh danh Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt là di sản văn hóa thế giới.
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 1Chương trình giúp công chúng hiểu rõ hơn những giá trị của Di sản Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt qua sáu giá đồng và giới thiệu những bộ lễ phục đặc sắc của các thanh đồng trong nghi lễ hầu đồng. (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 2Trang phục của các thanh đồng khi thực hành nghi lễ này được gọi là khăn chầu, áo ngự. Về nguyên tắc, mỗi giá đồng thờ một vị thần linh đều có trang phục riêng. (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 3Những trang phục cơ bản của buổi hầu đồng bao gồm: khăn phủ diện màu đỏ (dùng chung cho tất cả các giá đồng), các loại áo dài (ít nhất là năm cái có năm màu sắc khác nhau, dùng riêng cho từng hàng thánh), các loại mũ khăn, thắt lưng, đai, thẻ ngà, vòng… (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 4Đồng thầy Nguyễn Đức Hiển trình diễn giá hầu Quan Hoàng Mười. (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 5Với các Thánh nam (từ hàng Quan đến hàng Ông Hoàng, hàng Cậu), thanh đồng có những phục trang phục riêng (tùy theo vị Thánh đó thuộc hàng quan văn hay quan võ, độ tuổi và tính cách của vị Thánh…). Trong đó, áo là trang phục chính, thường có chất liệu gấm, thêu hình tứ linh, gắn hạt cườm, hạt xoàn lóng lánh. (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 6Trang phục của thanh đồng khi hầu giá Đệ Nhị Mẫu Thượng Ngàn. (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 7Đối với các giá hầu Thánh nữ (từ hàng Chầu tới hàng Cô), trang phục phong phú, đa dạng hơn so với các gái hầu Thánh nam. (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 8Trình diễn giá hầu Cô bé Thượng Ngàn. (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 9Đối với các giá hầu Thánh nữ, thanh đồng có các loại khăn, dải khăn quấn đầu, dây lưng, các loại khăn quàng cổ, quạt lông nhiều màu sắc, đồ trang sức… (Ảnh: Trương Văn Vị)
Tín ngưỡng thờ Mẫu: ‘Mở hòm’ khăn chầu áo ngự của các thanh đồng ảnh 10Nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Thủy trình diễn giá hầu Cậu bé Bản Đền. (Ảnh: Trương Văn Vị)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục