Tin tac tiet lo Han Quoc co ke hoach “hanh quyet” ong Kim Jong-un hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 10/10, nhật báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp hàng trăm tài liệu quân sự mật của Hàn Quốc, trong đó có kế hoạch hành động thời chiến có sự tham gia của đồng minh Mỹ.

Theo tờ trên, nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền, ông Rhee Cheol-Hee, cho hay các tin tặc đã tấn công mạng lưới quân sự của Hàn Quốc hồi tháng 9 năm ngoái và tiếp cận 235 gigabyte dữ liệu nhạy cảm.

Trong số các tài liệu bị rò rỉ có bản Kế hoạch Hành động 5015 được sử dụng trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, và gồm cả các bước tấn công để “hành quyết” nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Triều Tiên tiết lộ "kế hoạch ám sát ông Kim Jong Un của CIA"]

Ông Rhee cho biết 80% tài liệu bị rò rỉ hiện chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, trong số các tài liệu bị đánh cắp có kế hoạch đề phòng bất trắc cho lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc, thông tin về các cuộc tập trận quân sự chung thường niên với Mỹ cũng như thông tin về các cơ sở quân sự và nhà máy điện chủ chốt.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin này, viện dẫn các vấn đề tình báo. 

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc lo ngại xung đột gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, nhất là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp đe dọa sử dụng phương án quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng để kiềm chế tham vọng vũ khí của nước này.

Hồi tháng 5, Bộ Quốc phòng cho biết Triều Tiên cũng đã thực hiện cuộc tấn công mạng vào mạng nội bộ của quân đội Hàn Quốc, song không nêu rõ tài liệu nào đã bị rò rỉ./.
(Vietnam+)