Trieu Tien tiet lo Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trang mạng hãng tin Sputniknews của Nga ngày 12/5 cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã đã chuyển cho một người Triều Tiên họ Kim số tiền 300.000 USD, để người này tổ chức cuộc tấn công bằng chất độc hóa sinh vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong cuộc họp báo ở Moskva, Đại sứ Triều Tiên Kim Hyun Joong cho biết CIA và NIS đã tuyển mộ "tên khủng bố" hồi tháng 6/2014, khi người này làm việc trong một công ty khai thác gỗ ở vùng Khabarovsk.

Vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên cần phải thực hiện bí mật trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội và kỷ niệm, bằng chất độc sinh hóa "có khả năng hủy diệt lãnh đạo tối cao mà không cần tiếp cận ở cự ly gần."

Đại sứ này nói: "Họ (CIA và NIS) đã hai lần chuyển cho đối tượng này 20.000 USD và một máy thu-phát vệ tinh."

[Triều Tiên muốn dẫn độ những đối tượng âm mưu ám sát Kim Jong-un]


Theo lời Đại sứ Kim Hyun Joong, nhân vật họ Kim đã bị đe dọa thanh toán cả gia đình. Khi trở lại Bình Nhưỡng, người này nhận từ điệp viên Hàn Quốc bản hướng dẫn liên lạc qua vệ tinh.

Trong năm 2016 đã có 4 cuộc trò chuyện, trong đó "tên khủng bố" này được cấp một số phương án gợi ý để thực hiện nhiệm vụ.

Trong nửa cuối năm 2016, Kim bị hối thúc tổ chức "điểm liên lạc ở nước ngoài để cung cấp một cách an toàn các thiết bị, vật tư và tiền bạc."

Với mục đích đó, cũng như để mua chuộc đồng bọn, người này nhận thêm 200.000 USD.

Vào tháng 3-4/2017, trong cuộc gặp ở Đan Đông (Trung Quốc), nhân vật họ Kim này nhận thêm 50.000 USD và bộ thu phát vệ tinh mới.

Cho đến cuối tháng Tư, công tác chuẩn bị vụ mưu sát gần như hoàn tất.

Chiến dịch ám sát giữ bí mật nghiêm ngặt để không dẫn tới bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng cộng nhân vật họ Kim đã nhận hơn 80 mật lệnh từ tình báo Hàn Quốc.

Tuy nhiên, âm mưu này đã bị thất bại và không có thêm thông tin chi tiết về số phận nhân vật họ Kim.

CIA từ chối bình luận còn Hàn Quốc chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào.

Cùng ngày, các công tố viên Triều Tiên đã công bố danh sách những người mà Bình Nhưỡng cho là tham gia vào âm mưu tấn công Kim Jong-un, đồng thời yêu cầu các chính phủ Mỹ và Hàn Quốc bắt giữ và dẫn độ các nghi phạm.

Danh sách này gồm 4 người, trong đó có ông Lee Byong-ho - Giám đốc sắp mãn nhiệm của NIS./.
(Vietnam+)