Tinh Quang Binh thu gom khoang 750kg dau dat vao bo bien hinh anh 1Các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nhật Lệ và Đồn Biên phòng Ngư Thủy cùng với các lực lượng tham gia thu gom, xử lý số dầu dạt bờ. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Từ ngày 3-4/9, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Đồn Biên phòng Nhật Lệ, Đồn Biên phòng Ngư Thủy thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã huy động, triển khai 40 cán bộ chiến sỹ cùng phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, chính quyền địa phương cùng các lực lượng liên quan tiến hành thu gom lượng dầu vón cục dạt vào bờ biển các xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh và xã Ngư Thủy, Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy.

Dọc bờ biển các địa bàn có dầu dạt vào bờ, các lực lượng tham gia được chia thành nhiều nhóm nhỏ, được trang bị găng tay và các vật dụng, đi dọc bờ biển xã để tiến hành thu gom, xử lý nhằm bảo đảm giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 2 ngày triển khai, số lượng dầu được các lực lượng thu gom khoảng 750kg. Số dầu sau khi thu gom được tập kết tại địa phương để bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo thẩm quyền, đảm bảo an toàn môi trường.

[Ban hành Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu theo 3 cấp]

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác minh, làm rõ nguyên nhân của hiện tượng này.

Trước đó, từ ngày 31/8 đến ngày 1/9, tại địa bàn từ xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đến xã Ngư Thủy Bắc và xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình phát hiện có hiện tượng dầu dạt vào bờ biển. Số dầu dạt bờ có dạng vón cục, có mùi hắc, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Ngay khi nắm thông tin, tỉnh Quảng Bình đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)