Tinh xuan Ky Hoi cua cong dong nguoi Viet tai Hungary hinh anh 1Tốp ca nữ AsiaCenter với ca khúc Mùa xuân trên quê hương. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Khoảng 1.500 bà con trong cộng đồng Việt Nam tại Hungary - một con số kỷ lục từ trước đến nay - đã tham dự lễ hội mừng Xuân Kỷ Hợi mang tên "Tình xuân Kỷ Hợi," được tổ chức vào ngày 2/2 (tức ngày 28 Tết) tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức Sự kiện Lurdy ở thủ đô Budapest.

Đáng ghi nhận là gần 1/3 cộng đồng Việt Nam tại Hungary đã có mặt trong buổi lễ, trong đó có rất nhiều các thành viên thuộc thế hệ thứ 2-3.

Buổi lễ được chuẩn bị rất công phu từ nhiều tuần qua, với đơn vị tổ chức là Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary. Được gọi bằng cái tên "Tết Cộng đồng," sự kiện lớn nhất thường niên này của cộng đồng đã nhận được sự ủng hộ tài chính, công sức và tinh thần của rất nhiều cá nhân, tổ chức và các hội, đoàn Việt tại Hungary.

[Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại Đông Nam Á]

Trong khuôn viên của buổi lễ, các nội dung truyền thống của dịp Xuân mới như Góc ẩm thực dân tộc, Góc thư pháp xin chữ đầu Xuân, Góc ảnh quê hương với mâm ngũ quả ba miền Bắc-Trung-Nam, Góc giải trí với nhiều trò chơi, chú hề, vẽ mặt, thổi bóng... cho các cháu nhỏ... đều rất thu hút sự chú ý của khách Việt và Hungary.

Với số lượng đông đảo các tình nguyện viên, hai nhóm từ thiện "Cơm có thịt" và "Vì ta cần nhau" cũng có mặt trong lễ hội để giới thiệu và tiếp tục công việc thiện nguyện đã trở thành truyền thống từ nhiều năm nay ở Hungary để vận động hỗ trợ, giúp trẻ em miền cao, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt sống xa quê.

Chương trình chính thức của lễ hội khởi đầu vào hồi 20 giờ với màn múa lân ngoạn mục. Sau phát biểu ngắn gọn của Trưởng Ban Tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Phùng Kim San và Đại sứ Nguyễn Tiến Thức, khởi đầu chương trình văn nghệ cộng đồng kéo dài 2 giờ với gần 20 tiết mục ca múa nhạc, “điểm sáng” của đêm hội.

Những tiết mục đậm sắc xuân và tình cảm quê hương như "Đoản xuân ca," "Tết xa," "Môi tím chân trần," "Giọt nắng bên thềm," "Mùa xuân trên quê hương," "Miền Tây quê em"... đã lần lượt được trình diễn bởi các giọng ca trong cộng đồng, năm nay được quy tụ theo từng hội, đoàn, và mang lại nhiều bất ngờ cho khán thính giả.

Bên cạnh đó, một số làn điệu dân ca truyền thống như "Trống cơm," "Qua cầu gió bay"... được chơi với tiết tấu mới, sôi nổi và rộn ràng mang lại âm hưởng tươi vui cho lễ hội. Màn trình diễn áo dài rất ngoạn mục với nền nhạc "Một thoáng quê hương" một lần nữa lại chinh phục sự mến mộ của cử tọa, trong đó có nhiều bạn Hungary.

Tinh xuan Ky Hoi cua cong dong nguoi Viet tai Hungary hinh anh 2Đại sứ Nguyễn Tiến Thức phát biểu chúc tết cộng đồng. (Ảnh: Hoàng Linh/Vietnam+)

Như thường lệ, màn xổ số vui Xuân vẫn được bà con trong cộng đồng rất ủng hộ với gần 1.200 vé bán ra, vừa là để có được những phần quà, phần thưởng giá trị do các cá nhân và doanh nghiệp trong cộng đồng tài trợ, đem lại cảm giác may mắn đầu năm, đồng thời cũng là dịp để bà con có thể đóng góp một phần chi phí tổ chức.

Gặp gỡ cuối năm vào lúc năm cũ dần trôi qua nhường chỗ cho năm mới đến với những niềm hy vọng mới luôn là dịp để bà con gặp gỡ nhau, bồi hồi nhớ về quê hương bản quán. Được đánh giá là một bước tiến trong công tác tổ chức, "Tình xuân Kỷ Hợi" khép lại một năm với những nỗ lực và thành công trong hoạt động cộng đồng.

Gần đây nhất, dịp Giáng sinh 2018, cộng đồng Việt Nam tại Hungary cũng đã tiến hành làm từ tiện tại 11 trên tổng số 23 quận của thủ đô Budapest. Bà con Việt đã quyên góp khoản tiền gần 13.000 euro để hỗ trợ những cảnh đời khó khăn, cần sự giúp đỡ theo đề nghị của chính quyền nước bạn./.

Nguyễn Hoàng Linh (Vietnam+)