Tòa án Mỹ không ra được phán quyết về vụ kiện giữa Masimo-Apple

Hồi năm 2020, Masimo có trụ sở tại Irvine, California và công ty con Cercacor Laboratories Inc đã khởi kiện Apple với cáo buộc "Táo khuyết" ăn cắp bí mật thương mại của mình.
Tòa án Mỹ không ra được phán quyết về vụ kiện giữa Masimo-Apple ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Một thẩm phán tại California hôm 1/5 đã tuyên bố vụ Masimo Corp kiện Apple liên quan đến bí mật thương mại về sản phẩm đồng hồ thông minh là ngộ phán (mistrial), sau khi các bồi thẩm viên không thống nhất được phán quyết trong vụ kiện có thể trị giá tới hàng tỷ USD này.

Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở Santa Ana, bang California đã được yêu cầu xác định liệu Apple có lạm dụng thông tin bí mật từ Masimo liên quan đến việc sử dụng ánh sáng để đo các chỉ dấu sinh học, bao gồm nhịp tim và nồng độ oxy trong máu hay không.

Bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án vào ngày 26/4, sau một phiên tòa kéo dài khoảng ba tuần trước Thẩm phán tòa cấp quận James Selna.

Sau thông báo trên, người phát ngôn của Masimo cho biết công ty "thất vọng vì bồi thẩm đoàn không thể đưa ra phán quyết", nhưng dự định sẽ thử thưa kiện lại.

Về phần mình, Apple cho biết họ "tôn trọng sâu sắc quyền sở hữu trí tuệ và sự đổi mới, đồng thời không lấy hoặc sử dụng thông tin bí mật từ các công ty khác."

Công ty sẽ yêu cầu tòa án bác bỏ các yêu cầu còn lại của Masimo trong vụ kiện.

Hồi năm 2020, Masimo có trụ sở tại Irvine, California và công ty con Cercacor Laboratories Inc đã khởi kiện Apple. Masimo cáo buộc "Táo khuyết" ăn cắp bí mật thương mại của mình rồi sử dụng chúng để sản xuất và bán một số mẫu Apple Watch.

[Apple bị tố ăn cắp phát minh công nghệ cho đồng hồ thông minh]

Vụ kiện khẳng định đại diện của Masimo đã gặp Apple vào năm 2013 về việc tích hợp các phát minh của công ty vào sản phẩm của Apple.

"Ông lớn" công nghệ này sau đó đã thuê hai quản lý cấp cao - một từ Masimo và một từ Cercacor - và sử dụng kiến thức của họ để sao chép công nghệ.

Masimo yêu cầu Apple bồi thường thiệt hại hơn 1,8 tỷ USD. Con số này đã giảm đáng kể so với mức ban đầu 3,1 tỷ USD, sau khi thẩm phán bác bỏ một số tuyên bố về bí mật thương mại của họ trong quá trình xét xử.

Trong một hồ sơ tòa án, Apple đã gọi vụ kiện của Masimo là "hành động dọn đường" cho chiếc smartwatch của chính họ.

Apple đã kiện Masimo ở bang Delaware vào năm ngoái, cáo buộc hãng này vi phạm bằng sáng chế của mình.

Masimo cũng kiện Apple lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) về việc nhập khẩu một số Apple Watch mà họ cho rằng đã vi phạm quyền bằng sáng chế của mình. Một thẩm phán ITC đã ra phán quyết sơ bộ có lợi cho Masimo vào tháng Một.

Điều này có thể dẫn đến lệnh cấm nhập khẩu đối với các Apple Watch bị xác định vi phạm nếu toàn bộ Ủy ban  xác nhận quyết định trên.

Ngoài vụ kiện với Masimo, Apple còn phải đối mặt với một lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tiềm năng khác trong một "cuộc chiến" bằng sáng chế riêng biệt với nhà sản xuất thiết bị y tế AliveCor Inc có trụ sở tại Mountain View, California về công nghệ theo dõi nhịp tim./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục