Toa dam gioi thieu sach giao khoa moi cua lop 3, lop 7 va lop 10 hinh anh 1Sách giáo khoa lớp 10 mới sẽ được đưa vào giảng dạy trong các nhà trường từ năm học 2022-2023. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Chiều 22/2, Báo Lao Động phối hợp với các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách giáo khoa Cánh Diều tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Giới thiệu sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 - Bộ sách Cánh Diều.”

Đây là những bộ sách lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong các nhà trường từ năm học 2022-2023 tới đây, thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại buổi tọa đàm, các tác giả viết sách giáo khoa Cánh Diều đã chia sẻ thông tin về quá trình biên soạn sách, những điểm nổi bật của bộ sách cũng như việc triển khai thực nghiệm bộ sách giáo khoa này.

Các tác giả cũng khẳng định việc sẽ đồng hành cùng các cơ sở giáo dục, các nhà trường trong việc tập huấn giáo viên cũng như cùng giáo viên tháo gỡ các khó khăn nếu có trong quá trình dạy và học.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều do Công ty cổ phần đầu tư xuất bản-thiết bị giáo dục Việt Nam đầu tư, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản. Đây cũng là bộ sách xã hội hóa đầu tiên của Việt Nam, thực hiện chủ trương đa dạng hóa sách giáo khoa theo Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Toa dam gioi thieu sach giao khoa moi cua lop 3, lop 7 va lop 10 hinh anh 2Các diễn giả tham gia tọa đàm. (Ảnh: BTC)

Bộ sách được viết bởi các những nhà giáo tên tuổi và là đội ngũ nòng cốt trong biên soạn Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 như giáo sư Nguyễn Minh Thuyết (Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018), giáo sư Đỗ Đức Thái (Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Toán), phó giáo sư Đỗ Ngọc Thống (Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Ngữ văn), phó giáo sư Mai Sỹ Tuấn (Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông môn Khoa học tự nhiên 2018.)

[Có 43 sách giáo khoa lớp 3 mới được dùng trong năm học 2022-2023]

Tọa đàm này nằm trong chuỗi hoạt động của các đơn vị sản xuất sách Cánh Diều thực hiện theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc các nhà xuất bản và đơn vị sản xuất sách sẽ phải tổ chức các hình thức hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 đã được Bộ phê duyệt trước ngày 31/3. Điều này nhằm giúp các các giáo viên, nhà trường, địa phương tìm hiểu, từ đó có căn cứ để chọn lựa sách giáo khoa phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của đơn vị mình.

Ngoài các sách thuộc bộ sách Cánh Diều, trong năm học 2022-2023 tới còn có các sách giáo khoa lớp 3, lớp 7 và lớp 10 khác do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) thực hiện. Tất cả các sách giáo khoa đều được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, phê duyệt trước khi đưa vào trường học./.

Phạm Mai (Vietnam+)