Trụ sở cơ quan lập pháp khu tự trị người Kurd ở Arbil, Iraq ngày 29/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Liên bang Tối cao Iraq ngày 20/11 ra phán quyết cho rằng cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd tổ chức ngày 25/7 là vi hiến và kết quả của cuộc trưng cầu ý dân không có giá trị.

Tòa án Liên bang Tối cao Iraq có trách nhiệm giải quyết cuộc tranh cãi giữa Chính phủ trung ương Iraq và các khu vực, trong đó có khu tự trị của người Kurd.

[Iraq sẽ không dùng vũ lực để giải quyết vấn đề người Kurd]

Mâu thuẫn giữa Chính phủ Iraq và chính quyền khu tự trị của người Kurd đã kéo dài nhiều năm qua. Người Kurd coi tỉnh Kirkuk và nhiều khu vực thuộc tỉnh Nineveh, Diyala và Salahudin ở Iraq là các khu vực tranh chấp và muốn sáp nhập vào khu vực người Kurd.

Căng thẳng leo thang sau khi chính quyền tự trị người Kurd ngày 25/9 vừa qua tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương và các nước trong khu vực.

Chính quyền Baghdad đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm mọi chuyến bay quốc tế đến các sân bay của người Kurd kể từ ngày 30/9 và hối thúc các quốc gia có biên giới giáp với vùng lãnh thổ này như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng giao thương với vùng tự trị này./.