Tổng kết thi hành Luật Đất đai: Nhiều tỉnh, thành phố còn chậm báo cáo

Thông tin từ Tổng cục Quản lý đất đai cho biết hiện mới nhận được nội dung báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai của 22/63 địa phương, dù đã hết hạn báo cáo.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Dù đã quá thời hạn gửi báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai về Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng kết, đánh giá, song tới thời điểm này, nhiều địa phương vẫn chậm nộp báo cáo.

Trước đó, ngày 29/12/2020, Ban Chỉ đạo Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đã có Quyết định số 548/QĐ-TTg yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tổng kết, xây dựng báo cáo tổng kết và gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/5/2021.

Tuy nhiên, tới thời điểm ngày 24/5/2021, mới có 22/63 tỉnh, thành phố gửi nội dung báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai, gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Điện Biên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Hà Giang, Lai Châu, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Gia Lai, Bến Tre, Long An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Trà Vinh.

Cũng theo Quyết định số 548/QĐ-TTg, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải tiến hành tổng kết, xây dựng báo cáo tổng kết và gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/6/2021 để tổng kết, đánh giá.

Thế nhưng, đến nay mới có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi báo cáo; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch tổng kết Luật Đất đai.

Ngoài ra, theo Quyết định số 548/QĐ-BCĐ, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức 5 đoàn công tác đi khảo sát tại 15 tỉnh, thành phố đại diện cho các khu vực (trung du và miền núi phía Bắc; đồng bằng sông Hồng, đồng bằng ven biển miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long; đại diện vùng đô thị, nông thôn, miền núi); tổ chức đoàn làm việc của Ban Chỉ đạo với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công an; Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và các tỉnh Quảng Bình, Đồng Nai, Phú Thọ, Quảng Nam.

Thời gian thực hiện trong quý I và quý II năm 2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, việc triển khai đang bị chậm. 

Để đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc trong bối cảnh đang dịch, Tổng cục Quản lý đất đai đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép chuyển hình thức làm việc trực tiếp sang tổ chức các cuộc họp trực tuyến; có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo các cơ quan có liên quan của Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đôn đốc các địa phương khẩn trương gửi báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp chung vào báo cáo của Chính phủ.

[Tổng cục Quản lý đất đai: “Sốt” đất khắp nơi do quản lý chưa thấu đáo]

Trước đó, ngày 4/5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tổ chức tổng kết thi hành Luật Đất đai và gửi báo cáo tổng kết về Bộ Tài nguyên và Môi trường theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Việc tổng kết thi hành Luật Đất đai bao gồm các nội dung cơ bản như: đánh giá chồng chéo, mâu thuẫn và không thống nhất giữa Luật Đất đai năm 2013 với Luật chuyên ngành có liên quan và sự phù hợp; kết quả tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai; đánh giá những kết quả đạt được của Luật Đất đai và thực tiễn thi hành trong việc nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về đất đai; những hạn chế, bất cập trong các quy định của Luật Đất đai, các văn bản quy định chi tiết thi hành và thực tiễn tổ chức thực hiện quy định của Luật; xác định và phân tích rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, bất cập../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục