Tong lanh su quan Viet Nam tai Preah Sihanouk to chuc tiec mung Xuan hinh anh 1Các đại biểu Campuchia dự Tiệc chiêu đãi đối ngoại hôm 10/1 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong hai ngày 10 và 12/1, tại thành phố Preah Sihanouk (Campuchia), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đặt tại tỉnh Preah Sihanouk đã tổ chức tiệc chào Xuân Canh Tý 2020 cho bà con kiều bào trong khu vực lãnh sự và tiệc chiêu đãi đối ngoại.

Tối 12/1, khoảng 200 đại diện bà con Việt kiều đến từ 6 tỉnh Preah Sihanouk, Kep, Kampot, Koh Kong, Takeo và Kampong Speu đã tề tựu về dự liên hoan tất niên và chào mừng Xuân Canh Tý.

Trong bầu không khí ấm cúng và đậm đà bản sắc dân tộc tại mái nhà chung Tổng lãnh sự quán, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã điểm lại những thành tựu nổi bật của nước ta năm 2019, bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng được củng cố và phát triển, trong đó có những đóng góp của cộng đồng người gốc Việt thuộc 6 tỉnh nêu trên.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự chúc toàn thể bà con một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, có cuộc sống ngày càng sung túc hơn.

[Chiêu đãi kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ở Campuchia]

Trước đó, ngày 10/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk cũng tổ chức tiệc chiêu đãi đối ngoại chào mừng Xuân Canh Tý 2020.

Tham dự tiệc chiêu đãi có các vị lãnh đạo chính quyền 6 tỉnh Campuchia thuộc khu vực lãnh sự của Tổng lãnh sự quán (Preah Sihanouk, Kep, Kampot, Koh Kong, Takeo và Kampong Speu), Tư lệnh Quân khu III Campuchia, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang Campuchia đóng tại tỉnh Preah Sihanouk, lãnh đạo cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia và một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại khu vực lãnh sự.

Trước khi buổi tiệc bắt đầu, các đại biểu Việt Nam và Campuchia đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân xấu số trong vụ sập tòa nhà đang thi công tại tỉnh Kep ngày hôm 3/1 vừa qua.

Trong diễn văn đọc tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý đã chia sẻ với các đại biểu những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019 và những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong năm 2020, trong đó có việc Việt Nam sẽ đảm đương vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Tong lanh su quan Viet Nam tai Preah Sihanouk to chuc tiec mung Xuan hinh anh 2Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý phát biểu chào mừng tại tiệc chào Xuân Canh Tý cho bà con kiều bào. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Tổng Lãnh sự khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng các nước, trong đó có Campuchia đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Campuchia đạt được trong năm 2019, Tổng Lãnh sự chúc nhân dân Campuchia, đặc biệt là nhân dân thuộc 6 tỉnh trong khu vực lãnh sự tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong năm 2020 vì một đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Tong lanh su quan Viet Nam tai Preah Sihanouk to chuc tiec mung Xuan hinh anh 3Một tiết mục văn nghệ của con em cộng đồng người gốc Việt trong tiệc chào Xuân Canh Tý. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Vui mừng trước những thành tựu đã đạt được trong quan hệ song phương Việt Nam-Campuchia năm 2019, trong đó có việc hai bên ký Hiệp ước năm 2019 bổ sung cho các Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam-Campuchia ký năm 1985, 2005 và Nghị định thư ghi nhận 84% thành quả phân giới cắm mốc đạt được; những tiến triển tích cực trong việc giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia, kim ngạch thương mại Việt Nam-Campuchia chạm mốc 5 tỷ USD..., Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý bày tỏ cảm ơn đối với sự hợp tác chặt chẽ của chính quyền 6 tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là công tác giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho bà con gốc Việt.

Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp vốn có giữa Việt Nam và Campuchia, trong đó có quan hệ giữa 6 tỉnh này với các cơ quan, địa phương liên quan của Việt Nam sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ theo phương châm láng giếng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí./.

Trần Long/Phnom Penh (Vietnam+)