Tong tham muu truong Luc quan My chuan bi tham Thai Lan hinh anh 1Chỉ huy quân đội Thái Lan Gen Apirat Kongsompong (trái) và Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Gen James McConville bắt tay trong Hội nghị Chỉ huy trưởng Quân đội Ấn Độ-Thái Bình Dương lần thứ 11 được tổ chức tại Bangkok vào tháng 9 năm ngoái. (Nguồn: bangkokpost.com)

Một phái đoàn quân sự Mỹ do Tổng tham mưu trưởng Lục quân James McConville sẽ có chuyến thăm 2 ngày đến thăm Thái Lan vào tuần tới và là những người nước ngoài đầu tiên chính thức đến quốc gia Đông Nam Á này sau khi Thái Lan cho phép 6 nhóm khách nước ngoài nhập cảnh kể từ 1/7.

Tờ Bangkok Post ngày 5/7 dẫn lời Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan (NSC), Đại tướng Somsak Roongsita, cho biết phái đoàn do Đại tướng James McConville dẫn đầu đã được yêu cầu tự cách ly 14 ngày trước khi tới Thái Lan theo một dàn xếp đặc biệt.

[Mỹ, Thái Lan và Hàn Quốc tiến hành tập trận đổ bộ Hổ mang vàng]

Theo ông Somsak, vì là một đoàn nhỏ và ở lại Thái Lan trong 2 ngày, phái đoàn quân sự Mỹ sẽ không bay trực tiếp từ Mỹ. Họ sẽ bay từ Singapore tới Thái Lan trên một chuyến bay tư nhân.

Các thành viên trong phái đoàn được xét nghiệm và cách ly 14 ngày ở Mỹ trước khi thực hiện chuyến đi và sẽ được xét nghiệm lại ở Singapore và khu quân sự tại Don Mueang ở Bangkok.

Phái đoàn Mỹ sẽ được các quan chức Thái Lan hộ tống và sẽ đi lại trong một lịch trình được hoạch định trước.

Ông Somsak cho biết Đại tướng James McConville sẽ gặp Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Đại tướng Apirat Kongsompong, và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha trong các ngày 9 và 10/7./.

 
(Vietnam+)