My, Thai Lan va Han Quoc tien hanh tap tran do bo Ho mang vang hinh anh 1Lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia diễn tập. (Ảnh: Sơn Nam/TTXVN)

Ngày 16/2, nước chủ nhà Thái Lan, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành tập trận đổ bộ ở bãi biển Hat Yao thuộc căn cứ Sattahip, tỉnh Chon Buri.

Đây là cuộc diễn tập trong khuôn khổ cuộc tập trận thường niên mang tên Hổ mang Vàng (Cobra Gold), bắt đầu hôm 12/2 và kéo dài đến ngày 22/2 tới.

Tại cuộc diễn tập, binh sỹ các nước Thái Lan, Mỹ và Hàn Quốc đã thực hiện các khoa mục huấn luyện như oanh kích, nhảy dù, đổ bộ đặc nhiệm, đổ bộ cơ giới, chiếm lĩnh trận địa.

[Hình ảnh Mỹ, Thái Lan và Hàn Quốc tập trận đổ bộ Hổ mang vàng]

Trả lời phỏng vấn của báo chí, Quyền Trưởng phái bộ ngoại giao Mỹ tại Thái Lan Peter Haymond nêu rõ mục đích của cuộc tập trận này là nhằm tăng cường hợp tác và khả năng tương tác an ninh giữa các quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận cũng thể hiện cam kết chặt chẽ của Thái Lan và Mỹ trong mối quan hệ đồng minh lâu đời, nhằm thúc đẩy hợp tác khu vực.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982, Hổ mang Vàng là cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất châu Á, khởi nguồn từ cuộc tập trận song phương giữa Mỹ và Thái Lan, đồng minh lâu năm nhất của Mỹ tại châu lục này.

Cùng với Thái Lan và Mỹ, 7 nước khác gồm Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Hàn Quốc là các nước tham gia chính trong cuộc tập trận năm nay./.

Sơn Nam/Bangkok (Vietnam+)