Tong thong Afghanistan de nghi cong nhan Taliban nhu to chuc chinh tri hinh anh 1Binh sỹ Afghanistan gác tại hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Kabul ngày 29/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã đề nghị công nhận phiến quân Taliban như một tổ chức chính trị hợp pháp, một phần trong tiến trình chính trị đã được đề xuất có thể dẫn tới hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hơn 16 năm.

Đề xuất trên được Tổng thống Ghani đưa ra tại phiên khai mạc hội nghị mang tên "Tiến trình hợp tác hòa bình và an ninh Kabul" với sự tham gia của đại diện hơn 20 quốc gia và các tổ chức quốc tế, nhằm tìm ra giải pháp thông qua thương lượng cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở quốc gia Tây Nam Á này.

Đề xuất này bổ sung vào hàng loạt tín hiệu từ cả chính phủ được phương Tây hậu thuẫn này và Taliban thể hiện thiện ý lớn hơn đối với việc cân nhắc đối thoại.

Bên cạnh đó, ông Ghani còn đề xuất lệnh ngừng bắn và phóng thích các tù nhân, đồng thời cho biết sẵn sàng chấp nhận việc xem xét lại hiến pháp như một phần trong thỏa hiệp với Taliban.

Ông nhấn mạnh: "Chính phủ (Afghanistan) đề xuất thương lượng hòa bình vô điều kiện với Taliban"./.
(Vietnam+)