Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ký sắc lệnh hợp pháp hóa việc sử dụng súng tại quốc gia có số lượng các vụ án mạng mỗi năm lớn nhất thế giới này.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn lời Tổng thống Bolsonaro cho biết quyết định gây tranh cãi này sẽ giúp người dân tự vệ tốt hơn.

Đạo luật mới gồm một loạt những phân loại những người được phép sở hữu loại vũ khí sát thương này, nhưng chính các quan chức khẳng định văn bản này được soạn thảo để bao gồm hầu như bất cứ công dân nào muốn sở hữu súng.

Theo đó, những người được phép sở hữu súng bao gồm người dân ở vùng nông thôn, ở khu vực đô thị có tỷ lệ án mạng cao, các chủ doanh nghiệp, những người sưu tầm và những người tham gia hoạt động săn bắn.

Yêu cầu đối với những người này gồm có phải trên 25 tuổi, không có tiền án và phải qua một cuộc kiểm tra tâm lý và một khóa học tại một câu lạc bộ bắn súng được cấp phép.

[Bạo lực súng đạn tại trường học Mỹ cao kỷ lục trong 20 năm qua]

Thời hạn giấy phép sở hữu và sử dụng súng dao động từ 5 tới 10 năm tùy theo loại, và trong trường hợp chung sống với trẻ nhỏ, vị thành niên và người có bệnh án về thần kinh, chủ sở hữu buộc phải bảo quản trong một két an toàn, đồng thời đa phần những công dân sở hữu súng không được mang theo vũ khí này ở những nơi công cộng.

Từ vài thập kỷ qua, Brazil là nước đứng đầu thế giới về số lượng án mạng. Năm 2018, tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh đã diễn ra hơn 64.000 vụ, phần lớn với súng./.