Tong thong Bulgaria khong chap nhan bo nhiem truong cong to moi hinh anh 1Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. (Nguồn: novinite.com)

Ngày 7/11, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã từ chối thông qua việc bổ nhiệm ứng cử viên duy nhất cho vị trí trưởng công tố nước này.

Cuối tháng 10 vừa qua, Hội đồng tư pháp tối cao (SJC) - cơ quan phụ trách việc bổ nhiệm các quan chức tư pháp Bulgaria - đã bỏ phiếu chấp thuận việc bổ nhiệm Phó trưởng công tố Ivan Geshev 48 tuổi, làm trưởng công tố mới của nước này với nhiệm kỳ 7 năm.

Tuy nhiên, Tổng thống Radev cho rằng việc thiếu sự cạnh tranh đã làm suy yếu tính hợp pháp của ứng cử viên.

[Bulgaria vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội]

Theo ông, việc bổ nhiệm trưởng công tố là việc vô cùng quan trọng, do đó thủ tục thực hiện cần phải tạo lòng tin trong xã hội, thay vì tăng thêm hoài nghi.

SJC giờ đây sẽ tiến hành xem xét lại việc bổ nhiệm, song nếu cơ quan này không nhận thêm đề cử mà tiếp tục bỏ phiếu cho ông Geshev, Tổng thống Radev sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thông qua.

Trước đó, việc đề cử ông Geshev vào vị trí trưởng công tố đã khiến hàng nghìn người xuống đường phản đối trong những tháng vừa qua.

Do ông là ứng cử viên duy nhất của vị trí này, những người chỉ trích đã tỏ ra hoài nghi sự chuyên nghiệp và minh bạch của ông.

Trong báo cáo mới nhất về cải cách tư pháp tại Bulgaria, Liên minh châu Âu (EU) cũng nêu bật tầm quan trọng của việc chính phủ Bulgaria phải tuân thủ cam kết nhằm thực hiện các thủ tục liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan công tố./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)