Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 18/3 kêu gọi các quốc gia khác theo bước ông rút khỏi Quy chế Rome - hiệp ước xây dựng nên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), tổ chức đang xem xét chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte.

Tổng thống Duterte đã đột ngột chỉ trích tòa án hình sự trên chỉ 2 ngày sau khi chính phủ của ông chính thức thông báo với Liên hợp quốc về quyết định rút Philippines khỏi Quy chế Rome.

Phát biểu trước các cử nhân của Học viện Quân sự Philippines, ông Duterte nêu rõ: "Tôi tuyên bố rút khỏi hiệp ước này đơn giản chỉ nhằm thông báo với toàn thế giới và tôi sẽ thuyết phục các bên đang nằm trong hiệp ước là hãy rời khỏi tổ chức này. Hiệp ước này thật khiếm nhã. Đây không phải một văn kiện được chuẩn bị bởi bất kỳ ai mà là một (hiệp ước) được Liên minh châu Âu (EU) bảo trợ."

[Tổng thống Philippines tuyên bố rút khỏi Tòa Hình sự quốc tế]

Hồi tháng trước, ICC có trụ sở tại La Haye đã thông báo tiến hành một cuộc "điều tra sơ bộ" về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte.

Cảnh sát cho biết gần 4.100 nghi phạm về ma túy đã bị giết trong chiến dịch gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế này, trong khi đó các tổ chức nhân quyền cho rằng con số thực tế cao gấp 3 lần con số mà chính quyền đưa ra./.