Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/1 đã kêu gọi công chúng ủng hộ việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Đồng thời, ông gọi đây là một cơ hội hiếm hoi để bắt đầu lại các cuộc đối thoại quốc tế nhằm chấm dứt các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp hàng tuần với các thư ký cấp cao của mình tại Nhà Xanh, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: "Ngay bây giờ, chúng ta đang có một cơ hội rất quý giá để giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên và kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên."

[Bình Nhưỡng dự Olympic giúp xoa dịu căng thẳng Bán đảo Triều Tiên]

"Chính nhờ Olympic và Paralympic mùa Đông mà Hàn Quốc và Triều Tiên có thể ngồi lại với nhau. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nguy cơ chiến tranh. Tuy nhiên, tình hình hiện nay là mong manh tới mức không ai có thể lạc quan nói đối thoại sẽ kéo dài trong bao lâu," ông Moon nói.

Ông Moon còn cho rằng bản thân việc Triều Tiên tham gia sẽ góp phần đảm bảo thành công cho sự kiện thể thao toàn cầu sắp tới và khẳng định: “Tuy nhiên, nếu việc này chỉ có vậy thì chúng ta sẽ không có cách nào biết những vấn đề mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong quan hệ ngoại giao và an ninh sẽ khó đến nhường nào, và tạo ra một cơ hội đối thoại khác sẽ không hề dễ dàng. Chúng ta cần khôn ngoan và nỗ lực để tiếp tục cơ hội đối thoại quý giá này ngay cả sau khi Olympic PyeongChang kết thúc."

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng kêu gọi người dân ủng hộ thỏa thuận của hai miền Triều Tiên về việc lập một đội khúc côn cầu trên băng nữ chung cho sự kiện thể thao sắp tới, khi xét đến khả năng việc này góp phần nối lại đối thoại giữa bên và có thể dẫn tới nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Những phát biểu trên được ông đưa ra trong bối cảnh đang có nhiều người ở Hàn Quốc phê phán cách ứng xử của chính phủ trong vấn đề Triều Tiên tham dự Thế vận hội./.