Tong thong Iran Hassan Rouhani chi trich lenh trung phat moi cua My hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nhiều ngân hàng của Iran là nhằm ngăn cản hoạt động mua thực phẩm và thuốc men của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trên đây tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, đưa ra ngày 9/10 khi đánh giá về các biện pháp siết chặt trừng phạt của Washington.

[Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt tài chính mới đối với Iran]

Theo Đài Phát thanh và truyền hình nhà nước Iran IRBI, Tổng thống Rouhani gọi âm mưu của Mỹ nhằm tạo ra những trở ngại nghiêm trọng đối với các giao dịch chuyển tiền để được cung cấp thực phẩm và thuốc men là một tội ác và vô nhân đạo.

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào 18 ngân hàng của Iran, nhằm ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Mặc dù vậy, bộ trên cũng cho biết các lệnh cấm này không áp dụng đối với các giao dịch cung cấp hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và các thiết bị y tế cho Iran./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)