Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 7/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng các lợi ích của Mỹ tại khu vực "đang lâm vào cảnh nguy hiểm," sau khi Mỹ sát hại Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuần trước.

Theo Văn phòng Tổng thống Iran, trong cuộc điện đàm 1 giờ với ông Macron, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Mỹ phải biết rằng an ninh và lợi ích của họ tại khu vực đang lâm vào cảnh nguy hiểm và Mỹ không thể thoát những hậu quả do tội ác này gây ra."

Theo ông Rouhani, việc Mỹ sát hại Tướng Soleimani đã làm tăng sức mạnh tinh thần đoàn kết của người dân Iran, cũng như của người dân Iraq, "lên mức cao nhất từ trước đến nay."

Tổng thống Rouhani khẳng định "Iran chưa bao giờ tìm kiếm chiến tranh và bất ổn an ninh trong khu vực, nhưng sẵn sàng bảo vệ các quyền và chủ quyền của mình."

Vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 vừa qua khiến Tướng Soleimani của Iran thiệt mạng đã làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Iran tuyên bố sẽ "trả thù khốc liệt," tiếp đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington đã lên danh sách 52 mục tiêu Iran nếu Tehran tấn công người hoặc tài sản của Mỹ.

[Iran cảnh báo Mỹ 'không đáp trả' vụ tấn công tên lửa ở Iraq]

Trong diễn biến mới nhất khiến căng thẳng Mỹ-Iran tiếp tục leo thang, Lầu Năm Góc xác nhận Iran ngày 7/1 đã bắn "hơn chục" tên lửa đạn đạo nhằm vào hai căn cứ quân sự ở Ain Al-Asad và Erbil (Iraq), nơi các lực lượng Mỹ và liên quân đồn trú.

IRGC tuyên bố cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ tại Iraq là một phần chiến dịch trả thù của Iran đối với vụ sát hại Tướng Soleimani.

IRGC cảnh báo nhiều cuộc tấn công nữa có thể diễn ra. Đài truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video về vụ tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào các lực lượng quân sự Mỹ ở Iraq.

Hiện chưa có báo cáo thương vong trong vụ này.

Kênh truyền hình Al Jazeera của Qatar đưa tin Quốc vương Qatar, Tamim bin Hamad Al-Thani và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày 7/1 đã có cuộc điện đàm, thảo luận về những diễn biến tại Iraq và các biện pháp để giải quyết các vấn đề gây tranh cãi tại khu vực, cũng như giảm căng thẳng.

Lo ngại an ninh bất ổn ở vùng Vịnh, Bộ Ngoại giao Malaysia khuyến cáo các công dân Malaysia đang ở khu vực này cần cảnh giác.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong thông cáo báo chí ra ngày 7/1, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết bộ này đang theo dõi sát diễn biến tình hình vùng Vịnh và quan ngại sâu sắc về căng thẳng leo thang tại khu vực này.

Bộ này khuyến cáo công dân Malaysia đang cư trú hoặc hiện đang du lịch ở các nước vùng Vịnh cần thận trọng hơn và có các biện pháp đề phòng đề đảm bảo an toàn cũng như cần theo dõi sát diễn biến tình hình an ninh sở tại.

Theo đó, các công dân Malaysia chưa đăng ký với cơ quan đại diện ngoại giao Malaysia ở nước sở tại cần ngay lập tức liên hệ với Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán gần nhất để được trợ giúp khi cần thiết.

Đáng chú ý, các cơ quan đại diện ngoại giao Malaysia cho phép công dân nước này được đăng ký qua email nhằm tạo điều kiện tối đa cho công tác bảo hộ công dân.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng việc Mỹ tấn công khiến Tướng Iran thiệt mạng đã dẫn đến căng thẳng leo thang và tình hình khu vực trở nên phức tạp hơn.

Ông khẳng định việc Mỹ không kích Iran là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Ông Mahathir kêu gọi các nước Hồi giáo đoàn kết khi thế giới Hồi giáo không còn an toàn.

Liên quan vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào liên quân do Mỹ đứng đầu ở Erbil, người phát ngôn lực lượng Đức tham gia liên quân cho biết các binh sỹ Đức ở Erbil đều an toàn.

Hiện có khoảng 115 lính Đức đồn trú ở Erbil./.

 
Mạnh Tuân-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)