Tổng thống mới đặc cử Philippines nêu các trọng tâm chính sách

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Manila, ông Ferdinand Marcos Jr nêu rõ các vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là giá năng lượng, việc làm, cơ sở hạ tầng và giáo dục.
Tổng thống mới đặc cử Philippines nêu các trọng tâm chính sách ảnh 1Ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr phát biểu tại cuộc họp báo ở Manila, Philippines, ngày 9/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines, ông Ferdinand Marcos Jr, khẳng định sẽ bắt tay ngay vào công việc sau khi nhậm chức vào cuối tháng 6 tới, đồng thời cho biết đang cân nhắc kỹ lưỡng các vị trí quản lý kinh tế mà ông cho là đặc biệt quan trọng.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Manila, ông Ferdinand Marcos Jr nêu rõ các vấn đề quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là giá năng lượng, việc làm, cơ sở hạ tầng và giáo dục.

Ngoài ra, ông Ferdinand Marcos Jr cũng thông báo vị trí đầu tiên được đề cử cho nội các mới là bà Sara Duterte-Carpio, liên danh tranh cử cùng ông trong cuộc bầu cử vừa qua, vào vị trí Phó Tổng thống Philippines.

Bà Sara Duterte-Carpio là con gái đương kim Tổng thống Rodrigo Duterte.

[Ông Ferdinand Marcos Jr tuyên bố đắc cử ghế Tổng thống Philippines]

Theo kết quả kiểm sơ bộ gần như tất cả các phiếu, ông Marcos Jr đã giành hơn 56% phiếu ủng hộ, nhiều hơn gấp đôi số phiếu của đối thủ đứng ngay sau ông là ứng cử viên tự do Leni Robredo.

Nếu được Ủy ban Bầu cử Philippines xác nhận, ông Marcos sẽ trở thành tân tổng thống quốc gia Đông Nam Á, đánh dấu sự trở lại Dinh Tổng thống của gia đình Marcos sau nhiều thập kỷ.

Ông Ferdinand Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Marcos.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Marcos Jr cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy phát triển đất nước bằng cách giải quyết những tác động trước mắt của đại dịch COVID-19, tạo việc làm mới, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và nông nghiệp, nâng cao sức khỏe cộng đồng và kích cầu tiêu dùng trong nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục