Tổng thống Mỹ loại trừ khả năng chi thêm hàng tỷ USD chống IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama loại trừ khả năng chi thêm hàng nghìn tỷ USD cho những nỗ lực chiến đấu chống IS.
Tổng thống Mỹ loại trừ khả năng chi thêm hàng tỷ USD chống IS ảnh 1Hiện trường một vụ không kích vào IS của liên quân. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, Đài Phát thanh Quốc gia (NPR) ngày 29/12 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thừa nhận mối đe dọa “thực sự” từ lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song loại trừ khả năng chi thêm hàng nghìn tỷ USD cho những nỗ lực chiến đấu chống IS.

Trả lời phỏng vấn NPR, ông Obama nói: “Tôi cho rằng chúng ta không thể đánh giá thấp sự nguy hiểm của ISIL (cách gọi khác của IS).”

Tổng thống Obama nhấn mạnh ông đã thấy “những mối nguy hiểm nghiêm trọng” đối với các đồng minh của Mỹ cũng như mối đe dọa gây bất ổn cho toàn bộ các khu vực.

Bên cạnh đó, ông Obama còn cho biết “rất đắn đo” khi quyết định dành thêm hàng nghìn tỷ USD những nỗ lực trong cuộc chiến chống IS như những gì Washington từng thực hiện trong cuộc chiến kéo dài 13 năm ở Afghanistan.

Ông giải thích rằng nước Mỹ cần chi một khoản tiền lớn như vậy vào việc tái thiết các trường học, đường sá và hoạt động nghiên cứu khoa học./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

Thêm một nước chấm dứt thỏa thuận y tế với Cuba

Để đảm bảo sự liên tục của các dịch vụ và sự ổn định của các chuyên gia đang ở trong nước, Bộ Y tế và Phúc lợi Jamaica có thể thuê các bác sỹ Cuba riêng lẻ trong thời gian còn lại của hợp đồng.

Logo của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA trên một xe bồn chở nhiên liệu. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đẩy mạnh hợp tác với Venezuela trong nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Burgum nhấn mạnh Venezuela là quốc gia “rất giàu tài nguyên.” không chỉ về dầu khí mà còn về các khoáng sản quan trọng; khả năng hợp tác và tạo ra “sự cộng hưởng” giữa hai nước là rất lớn.